Vừa nhìn bản nhạc đã hát được ngay! Bí quyết là gì vậy?

5:06 chiều 26/08/2016

Đọc bản nhạc lưu loát dường như là một trong những thử thách mà các nhạc sĩ mới vào nghề luôn mong mỏi chinh phục, nhưng với một số thì nó lại là cơn ác mộng tồi tệ. Nếu bạn thuộc nhóm nhạc sĩ nằm ở vế sau, đừng bận tâm vì mTrend đã góp nhặt từ các giáo viên dạy nhạc – những người chuyên về kĩ năng đọc nhạc – bí quyết giúp việc đọc nhạc bớt đáng sợ và thậm chí có thể thú vị hơn một chút!

Khi tập luyện…

Nắm rõ số chỉ nhịp và dấu hóa là chìa khóa dẫn đến thành công trong việc đọc nhạc lưu loát. Nghiên cứu các bài học nhạc trên mTrend.vn để biết thêm về hai khái niệm này.

Trước hết, hãy để bản thân bạn làm quen và tập luyện dần với các loại số chỉ nhịp để sẵn sàng cho bất kỳ tình huống nào. Lỗi về nhịp khó để “ngụy trang” hơn rất nhiều so với lỗi về độ cao. Có một lời khuyên dành cho bạn khi hát hoặc chơi nhạc đó là luôn đếm nhịp không ngừng.

Một gợi ý khác đó là sử dụng giấy chép nhạc nhạc với các khuông nhạc được in sẵn. Viết ra đó các nốt trắng và nốt đen ở nhịp 4/4. Sau đó, làm tương tự với các nốt đen và nốt móc đơn, rồi đến các nốt móc đơn và nốt móc kép. Khi viết, hãy đồng thời đếm/gõ nhịp/đọc thật to, và phối hợp khi đã quen dần. Bằng cách này, bạn sẽ quen dần với những ký hiệu trên giấy và sẽ sẵn sàng biểu diễn mỗi loại nhịp trong bất kỳ hoàn cảnh nào.

Tiếp theo, ghi nhớ các loại dấu hóa! Bí quyết để nhận biết tên các bộ khóa THĂNG (trưởng) đó là để ý dấu thăng nằm ở dưới cùng, và di chuyển lên nửa cung. Ví dụ, dấu thăng cuối của bạn nằm ở nốt Đô (C), vậy từ Đô-thăng di chuyển lên nửa cung là Rê trưởng,đồng nghĩa với việc bộ khóa của bạn là Rê trưởng.Mtrend

Rê trưởng có hai dấu thăng nằm ở nốt Đô và Fa

Bí quyết để nhận biết tên của các bộ khóa GIÁNG là để ý dấu giáng nằm ở vị trí thứ hai từ dưới đếm lên (đọc từ trái sang phải). Ví dụ, dấu giáng ở vị trí thứ hai từ dưới đếm lên nằm ở nốt Mi (E), như vậy bộ khóa đó là Mi-giáng trưởng. Có một ngoại lệ đó là bộ kháo Fa trưởng (hay Rê thứ) vì chỉ có một dấu giáng (Si-giáng).

Mtrend (1)

Quy tắc đếm dấu giáng thứ hai từ dưới đếm lên rất dễ phải không nào? Nhưng nhớ lưu ý những trường hợp ngoại lệ nhé.

Sau đó, hãy chắc chắn rằng bạn nắm rõ Âm giai như lòng bàn tay của mình. Tập luyện hát hoặc chơi âm giai trong khi xướng (hoặc nghĩ trong đầu) tên của từng nốt.

Tóm lại, học cách đọc lưu loát bản nhạc ngay cả khi bạn không phải là một ca sĩ vẫn sẽ giúp ích cho bạn khi chơi bất kỳ loại nhạc cụ nào. Việc đọc lưu loát bản nhạc sẽ giúp bạn tập luyện được kỹ năng chơi các loại nhạc cụ mà không cần phải tập trung quá kỹ vào các chuyển động của bàn tay.

Và đừng quên tập luyện, tập luyện, tập luyện đọc bản nhạc đến khi bạn không cần phải nhìn vào bàn tay mình khi chơi nhạc. Hãy biết rằng để cảm được các phím đàn/dây đàn của lọai nhạc cụ mà bạn chơi thì yếu tố quan trọng đó chính là đọc lưu loát bản nhạc, khi mà đôi mắt bạn chỉ còn tập trung vào trang giấy. Tập đọc bản nhạc lưu loát cũng như tập chạy marathon, bạn cần phải tập luyện những kỹ năng của mình thường xuyên để duy trì chúng. Kết quả sẽ rất mãn nguyện! Đọc lưu loát được bản nhạc là một trong những niềm hạnh phúc lớn lao nhất mà bạn trải nghiệm được trong âm nhạc!

Trước khi bắt đầu…

Chẳng cần phải nói chắc bạn cũng biết, trước hết là phải “ngâm cứu” qua bản nhạc. Gõ nhịp thử, bao gồm những chỗ nghỉ, sau đó đọc một lượt qua tất cả các nốt nhạc theo cấu trúc tổng thể để biết vị trí của các thanh lặp lại, D.C., Codas, Segnos v.v... Chú ý đến các dấu hóa trị và chỉ sổ nhịp cũng như các nốt nhạc, các chữ biến cường cũng như các ký hiệu khác. Nếu được, hãy ghi chú trên bản nhạc những chỗ mà bạn thấy sẽ gặp khó khăn. Đừng rời khỏi nhà mà quên mang theo cây bút chì “thần thánh”!

Tiếp theo, mường tượng trong đầu bạn âm thanh của bản nhạc. Chú ý các vòng lặp, bao gồm các hợp âm rải và chơi theo cụm. Nếu bạn nhận biết trước các vòng lặp, bạn sẽ đọc nốt dễ dàng hơn rất nhiều, và sẽ thoải mái tập trung vào các phần khác của bản nhạc.

Các nhạc sĩ giỏi nhất là những người nghiên cứu kĩ bản nhạc trước khi biểu diễn. Lý do mà ngay từ lần đầu tiên họ đã chơi thật “pro” khi vừa chơi vừa đọc bản nhạc đó là vì học đã dành thời gian nghiên cứu qua bản nhạc. Ngay vừa khi cầm bản nhạc trên tay, người nhạc sĩ giỏi sẽ tranh thủ xem xét kĩ lưỡng, nghiên cứu đường lối, cách thức để chơi, “soi” trước những đoạn có khả năng “làm khó” mình, gõ nhịp và luyện ngón—tất cả đều được họ thực hiện, chẳng qua là người ta không chú ý mà thôi!

Trỗi nhạc lên!

Đừng quên thở thật đều! Nghe có vẻ ngớ ngẩn nhưng khi đọc nhẩm bản nhạc trong đầu, đặc biệt là dưới áp lực đè nặng, bạn hoàn toàn rất dễ bị suy sụp. Thở đều sẽ giúp bạn giữ tốc độ và theo đúng từng đoạn. Đối với các nhạc công chơi các bộ thổi hay ca sĩ, việc lường trước bằng cách đánh dấu trên bản nhạc ở đoạn nào bạn dự định sẽ nghỉ để thở cũng rất quan trọng.

Tương tự, hãy cố gắng thư giãn và tập trung. Luôn nhìn vào trang giấy, ngay cả khi bạn mắc phải lỗi. Đừng cố gắng chơi lại để chỉnh lỗi đó mà hãy cứ chơi tiếp. mTrend chắc với bạn như vậy sẽ dễ dàng hơn đấy!

Tóm lại, 10 bí quyết của mTrend dành cho việc đọc nhạc là:

Làm quen với nhiều loại nhịp khác nhau.

Ghi nhớ các dấu hóa sao cho vừa liếc qua đã nhận biết được ngay.

Nắm rõ các hợp âm như lòng bàn tay.

Tập luyện chơi nhạc mà không cần phải nhìn vào chuyển động của bàn tay.

Tập luyện vừa đọc nốt vừa hát.

Dành một phút để nghiên cứu bản nhạc. Gõ nhịp, đọc một lượt qua tất cả các nốt theo cấu trúc bản nhạc.

Sẵn sàng cho bất cứ sự thay đổi nào về dấu hóa hoặc số chỉ nhịp trong bản nhạc.

Ghi chú trên trang giấu (hay trong máy tính bảng/điện thoại), nếu được phép.

Mường tượng trong đầu giai điệu của cả bản nhạc, nhận biết trước các vòng lặp.

Thở đều, thư giãn và cứ tiếp tục nếu có lỡ mắc lỗi.

(Bí quyết phụ) Luôn mang theo cây bút chì “thần thánh”!

Cá nhân bạn vẫn còn có thêm một vài bí quyết hữu ích để đọc nhạc lưu loát hơn? Bạn cũng có một câu chuyện về việc tập đọc nhạc thành công mà bạn muốn chia sẻ? Hãy cho mTrend và những người bạn nhạc sĩ cùng biết nhé!

mTrend tổng hợp.

 

 

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan