Trống: Âm thầm ở phía sau, nổi loạn trên sân khấu

10:00 sáng 28/10/2016

Trống là một trong những nhạc cụ phổ biến nhất thế giới, và người chơi trống luôn được các ban nhạc khắp nơi chiêu mộ. Kỹ thuật và kiến thức cơ bản để chơi trống có thể được lĩnh hội chỉ trong một buổi chiều, nhưng phải bỏ ra vài tháng, thậm chí vài năm cùng với sự nhiệt huyết thì mới mong đạt đến “trình” lão làng. Thời gian cùng với thói quen luyện tập thường xuyên, (và cả những bài học bổ ích từ mTrend nữa!) sẽ giúp bạn có được từ cảm nhịp cơ bản, dần dần tiến đến những kỹ thuật phức tạp hơn!

Tập gõ nhịp bằng tay: 

Để bắt đầu học chơi trống, bạn chưa cần phải có một dàn trống thật “khủng” như trong các MVs hay như bạn thấy tại các buổi trình diễn nhạc sống. Thật ra tất cả những gì bạn cần để bắt đầu từ những điều cơ bản đó là dùng chính đôi bàn tay của bạn và phần trên của cơ thể.

Ngồi ngay ngắn và lắng nghe một bài hát với nhịp điệu thật rõ ràng, sau đó sử dụng bàn tay để gõ nhịp bắt chước theo.

Nhiều người tập chơi đã bắt đầu nản chí ngay khi vừa ngồi vào dàn trống, họ lúng túng vì không thể bắt kịp nhịp điệu hoặc chưa thể chơi cho ra được như ý muốn. Tốt nhất nên bắt đầu tập luyện để có được khả năng cảm nhịp nhất định trước khi chi tiền cho một dàn trống đắt đỏ, rồi sau đó lại nản chí và bỏ giữa chừng.

Tham khảo thêm các bài học nhạc lý về Nhịp và tập Cảm âm tại m.Trend.vn, chuyên mục Học nhạc Online các bạn nhé!

Làm quen với dàn trống: 

Trống là một nhạc cụ độc lập và đơn lẻ. Còn một dàn trống thì được hợp thành từ nhiều nhạc cụ bộ gõ khác nhau, có chọn lọc, được quy định và bố trí theo quy tắc cả về cơ khí và nhạc khí, và được chơi bởi một người.

Trên thị trường hiện này có rất nhiều dàn trống với đa dạng các nhãn hiệu, kích cỡ, đi kèm với các loại dùi trống khác nhau, với điều chỉnh tông khác nhau mà chỉ cần một chút thay đổi cũng sẽ ảnh hưởng đến âm thanh tổng thể của từng loại nhạc cụ trong dàn trống đó.

Một dàn trống thường được sử dụng rộng rãi trong nhạc Jazz và hầu hết các loại hình âm nhạc quần chúng bao gồm cả nhạc Rock, R&B, Country …

Bạn thỉnh thoảnh có thể nghe người ta gọi một dàn trống với những cái tên như Drum-Set, Drum-Ki… Nhưng nhìn chung, một dàn trống cơ bản đều có cấu tạo từ các bộ phận sau:

image001

Một dàn trống với các thành phần cơ bản (Góc nhìn ngang).

 • 1 Trống trầm (Bass Drum) cùng bàn đạp: Thông thường là loại trống lớn nhất trong cả dàn trống và được sản xuất để cho ra âm vực trầm, sâu nhất. Nó được kích âm bằng một chân pedal với quả đập. Quả đập của chân pedal sẽ đánh vào tâm điểm bề mặt của trống trầm.
 • 1 Trống Lẫy (Snare Drum): Là một trống hình trụ nông, chiều sâu nông và ngắn, được thiết kế để khi đánh cho ra âm tiết có mức xướng âm cao. Mặt dưới của trống lẫy có thêm một dải dây kim loại, ép sát và nằm giữa mặt dưới của trống, được gọi là snare. Khi chơi trống, dải dây snare cho ra âm thanh sắc, đanh, nổ đôm đốp tuỳ vào mức chỉnh độ căng của dải dây này.Cũng như trống trầm, trống lẫy là phần quan trọng bậc nhất của dàn trống, nó quyết định phần lớn giai điệu của bản nhạc và sự hay dở của người chơi.
 • 2 Trống Mẽo (Tom-Toms): Gồm từ một đến hai chiếc, được thêm vào để làm tăng tính đa dạng sắc âm của dàn trống.
 • Phong phú hơn, một dàn trống có thể còn có thêm các trống con kèm với/hoặc trống con sàn.

Ngoài ra, dàn trống còn có sự kết hợp của nhiều loại chũm chọe (Cymbal) khác nhau. Khi gõ, mỗi loại cho một âm tiết riêng biệt. Các loại chũm chọe thông dụng gồm có:

 • Chũm choẹ đôi (Hi-hat cymbal) đi kèm bàn đạp.
 • Chũm choẹ phá tiếng
 • Chũm choẹ cao

image002

Một dàn trống với các thành phần cơ bản (Góc nhìn từ trên xuống).

Tất cả được giữ bởi các chân và tay giằng làm bằng kim loại:

Những bộ chân và tay giằng kim loại giữ các trống và các chũm chọe, các giá đỡ và thanh kẹp phụ trợ để giữ những nhạc khí bộ gõ loại nhỏ. Những bộ ốc, vít được sử dụng trên mỗi mặt trống để giữ cho màng trống ép chặt vào thùng vỏ trống.

Và tất nhiên, thành viên cuối cùng nhưng cũng không kém phần quan trọng, đó là ghế đẩu để người chơi ngồi.

Cầm dùi đúng cách:

Khi chơi trống, bạn cần bắt đầu học từ những bước cơ bản. Để chơi được trống thì việc cầm dùi đúng cách là rất quan trọng. Tuy nhiên, bạn có thể lựa chọn rất nhiều cách cầm dùi khác nhau, và cách cầm dùi mà bạn chọn có thể ảnh hưởng đến lực hoặc mức độ kiểm soát khi bạn chơi. Dù bạn học chơi với cách cầm dùi tương xứng thông dụng hay cách truyền thống thì hình dáng tay cầm và kĩ thuật chuẩn xác sẽ tạo nên khác biệt giữa tiếng đánh hoàn hảo và âm thanh không rõ ràng (và còn chưa kể đến những cơn đau cổ tay!).

Như đã nói ở trên, có hai cách để cầm dùi trống, đó là cách cầm dùi tương xứng (matched grip) với các phong cách kiểu Mỹ, kiểu Đức và Pháp; và cách cầm dùi truyền thống (traditional grip):

image003 Bạn có nhận ra sự khác biệt giữa hai cách cầm này là gì không?

Cách cầm dùi tương xứng:

Gọi là cách cầm dùi tương xứg (matched grip) vì bạn cần áp dụng cùng một cách cầm với cả hai tay, hay nói cách khác, cách cầm ở mỗi tay phải tương xứng với nhau.

Bước 1: Giữ dùi trống giữa ngón cái và ngón trỏ ở vị trí cách đuôi dùi một vài inch.

Bước 2: Các ngón còn lại bao quanh thân dùi.

Bước 3: Đảm bảo mu bàn tay bạn hướng lên trên thay vì hướng sang hai bên.

image004 Như thế này đã là “đúng chuẩn”!

Đây là cách cầm dùi thông dụng nhất, cho bạn sự thoải mái và dễ dàng kiểm soát chuyển động của cổ tay.

Cách cầm dùi truyền thống:

Khác với phong cách cầm dùi tương xứng, cách cầm truyền thống (traditional grip) độc đáo vì động tác cầm dùi ở hai tay không giống nhau.

Cách cầm truyền thống ban đầu do những người chơi trống trong quân đội sử dụng khi họ nhận ra mình khó có thể áp dụng cách cầm tương xứng để đánh trống khi diễu hành. Để đảm bảo sự đồng bộ thì người ta thường dùng tay trái để áp dụng cách cầm ngửa bàn dù người đánh trống có thuận tay nào. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện đại, một số người chơi trống thuận tay trái lại đảo ngược cách cầm này và sử dụng tay phải của mình làm tay ngửa lên.

Để sử dụng cách cầm truyền thống, thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Xoay lòng bàn tay không thuận của bạn lên.
 • Bước 2: Đặt dùi trống ở khoảng trống giữa ngón cái và ngón trỏ.
 • Bước 3: Dùng ngón cái và ngón trỏ của bạn bao quanh dùi.

image005 Xem hình bạn có dễ hình dung hơn không nào?

mTrend nhắn nhủ: Khi cầm đúng cách thì phần đệm ở ngón cái của bạn sẽ đặt trên đốt đầu tiên của ngón trỏ (hoặc càng gần đốt này càng tốt) trong khi ngón trỏ cần cong lại và đặt lên phía trên của dùi.

 • Bước 4: Đặt điểm cuối của đầu ngón tay giữa lên mặt bên của dùi.
 • Bước 5: Cong các ngón tay còn lại bên dưới dùi.

image006 Hơi khó phải không? Nhưng tập dần rồi cũng sẽ quen thôi!

mTrend nhắn nhủ: Khi ngón trỏ, ngón áp út, ngón út của bạn cong lên và ngón giữa của bạn duỗi thẳng, trông bạn có vẻ như đang “giơ ngón giữa”. Đừng lo lắng! Tư thế này hoàn toàn ổn, trên thực tế đây lại chính là dấu hiệu của cách cầm đúng.

 • Bước 6: Sử dụng cách cầm úp bàn tay ở tay còn lại.
 • Bước 7: Đánh trống bằng cử động của cổ tay.

image007 Như vầy là mTrend “duyệt” nhé!

Cách cầm truyền thống thường được sử dụng khi chơi trống jazz và trong các ban nhạc diễu hành. Vì sẽ rất khó để tay không thuận của bạn có cùng lực đánh như tay úp nên phong cách này không phù hợp với lối đánh trống lớn tiếng và mạnh mẽ mà bạn thường thấy ở nhạc heavy metal.

Ngồi đúng tư thế:

Tư thế chuẩn sẽ cho bạn cảm giác thoải mái khi luyện tập và giúp bạn dễ dàng với đến tất cả các mặt trống trong dàn một cách thuận tiện hơn. Tiếng trống của bạn nghe cũng sẽ hay hơn, và bạn sẽ có hứng hơn khi chơi. Đó là tất cả những lợi ích mà việc cải thiện dáng ngồi đem lại cho bạn:

Bước 1: Ngồi thẳng lưng một cách thoải mái nhất có thể.

Bước 2: Hướng hai cùi chỏ vào trong.

image008 Xem hình và bắt chước nhé!

Bước 3: Canh khoảng cách sao cho bạn có thể dễ dàng với được đến tất cả các mặt trống trong dàn.

Bước 4: Giữ một khoảng cách thoải mái đối với các bàn đạp pedals trên sàn.

Bước 5: Điều chỉnh độ cao của ghế và của trống cho phù hợp.

image009 Điều chỉnh độ cao của trống

image010 Điều chỉnh độ cao của ghế

Bước 6: Canh góc cơ thể cho phù hợp.
image011 Nhớ canh góc đầu gối nhé!

image012 Sơ đồ này sẽ giúp bạn biết các góc thích hợp khi ngồi chơi trống và đạp pedal!

Tập luyện nhẹ nhàng.

Nếu cảm thấy căng thẳng hay vất vả để bắt kịp nhịp, hãy giảm tốc độ đến một mức mà bạn cảm thấy thoải mái.

Nên nhớ, hãy tập luyện một cách từ tốn nhưng kiên trì, dần dần bạn sẽ đạt đến tốc độ mà mình mong muốn, đừng ép mình phải cố quá sức để tránh những tổn thương không đáng có.

Những lưu ý trước khi mua dàn trống:

Tham khảo các dàn trống trên thị trường: 

Nếu bạn thật sự muốn theo đuổi đam mê này và muốn tậu về cho mình một bộ để tập luyện. Hãy tham khảo trước, để tùy theo lựa chọn của mình mà cân nhắc các mức giá cả cũng như có nên mua một dàn trống đã qua sử dụng hay không.

Hỏi ý kiến những người bán hàng, họ sẽ tư vấn và chỉ cho bạn hướng đi phù hợp với nhu cầu.

Bạn cũng có thể bắt đầu với một dàn trống mới nhưng rẻ tiền hay một dàn trống đã qua sử dụng trước khi quyết định chắc chắn sẽ theo đuổi tới cùng.

Ngoài ra bạn nên xem xét việt tham gia một ban nhạc hay một câu lạc bộ để có cơ hội được tiếp xúc với nhạc cụ và trau dồi thêm kiến thức. Khi tham gia, hãy mạnh dạn xin phép để được tập luyện trực tiếp trên dàn trống nếu có thể, điều đó chẳng phải là vấn đề to tát vì mTrend tin rằng, những người yêu nhạc nhìn chung luôn là những người rộng rãi và thân thiện!

Thử nghiệm nhiều loại dùng trống khác nhau.

Có rất nhiều loại dùi trống trên thị trường và chẳng có loại nào là sai hay đúng. Nhưng theo mTrend thì 5A là loại phù hợp dành cho các bạn vừa tập chơi.

Để biết thêm về cách cầm dùi, cách đánh trống hay và đúng, cách điều chỉnh trống phù hợp với tầm vóc của bạn, và cách lắp ráp một dàn trống, hãy tầm sư một thầy dạy hoặc nhờ những người bán nhạc cụ đưa ra lời khuyên giúp bạn.

Và đừng quên một điều đó là ngày nay chúng ta đã có Internet, và Google thì không tính phí!

mTrend tổng hợp

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan