Sử dụng mic cũng cần có "chiêu"

2:59 chiều 07/09/2017

Hình ảnh chiếc micro luôn là hình ảnh gắn liền với những người yêu ca hát nói chung và ca sỹ nói riêng. Đây là một dụng cụ thông dụng và rất cần thiết cho những ai làm công việc ca hát. Tuy phổ biến như thế và có vẻ là một loại công cụ dễ sử dụng, nhưng nếu chưa biết các chiêu sau đây thì quả là bạn chưa biết dung “mic” đúng cách và hiệu quả rồi. Sau đây mTrend xin giới thiệu một vài “tips” nhỏ để chúng ta dung mic tốt hơn cả nhà nhé!

1. LÀM QUEN.

Đây là bước đầu tiên đối với các bạn chưa từng được cầm cái micro thật lần nào, cũng như chưa có cơ hội đứng trên sân khấu. Hãy đứng trước gương, cầm một vật gì đó có hình dạng và khối lượng tương tự chiếc micro (chai nước suối có nước, chiếc lược,…), để các bạn có thể quen với việc cầm một thứ gì đó thoải mái khi biểu diễn.

2. KHOẢNG CÁCH VỚI MICRO:

Một số người nghĩ việc để micro càng gần miệng sẽ càng tốt vì âm thanh phát ra sẽ to hơn. Việc này đúng, bởi vì micro dùng cho biểu diễn thường là micro dynamic có tầm bắt khá ngắn, cho nên micro càng gần miệng thì âm thanh phát ra càng rõ. Tuy nhiên, lúc này bạn cũng phải trả giá khi âm thanh phát ra sẽ bị ồn lên, vì thế lý tưởng nhất là bạn nên để đầu micro cách với miệng của mình từ 2- 3 cm nhé, trừ lúc hát những note cao hoặc note với lực mạnh hơn thì phải để cách xa hơn (nhưng đừng quá xa nhé) để tránh tình trạng âm thanh bị quá to.

3. “BỊT” ĐẦU MICRO (CUPPING) – SỬ DỤNG MIC KHÔNG ĐÚNG

Một số bạn có thói quen thay vì cầm thân micro lại cầm ngay đầu micro để hát, có thể nó style hoặc chất hơn, nhưng khi trình diễn live thì sử dụng mic như thế là một điều không nên chút nào. Vì sao? Bởi vì việc này sẽ gây dễ bị “hú” bất thường bởi vì nó sẽ làm tăng feedback và hơn nữa nó sẽ làm cho giọng hát của bạn đi vào micro bị um và biến dạng rất nhiều.

5. SỬ DỤNG MIC – XEM MICRO NHƯ MỘT PHẦN GIỌNG HÁT CỦA BẠN.

Việc dùng ngôn ngữ cơ thể trên sân khấu (quay đầu, nghiêng mình,…) rất cần thiết vì rõ ràng bạn phải làm tốt luôn cả phần nhìn bên cạnh phần nghe. Tuy nhiên, trong một số trường hợp đầu bạn quay một nơi nhưng micro đi một nẻo, dẫn đến âm thanh to nhỏ thất thường và nhìn rất “kỳ”. Giải pháp là hãy tập ở nhà thật kỹ để trở thành thói quen, đầu – chính xác hơn là miệng di chuyển đi đâu thì tay và micro phải di chuyển đến đó, hãy tập cho đến khi bạn không còn phải suy nghĩ đắn đo về việc này nữa nhé.

6. GIẢM NHẸ NGUYÊN ÂM.

Hãy nói mạnh chữ “H” hay “KH” hay “CH”, “S”, “X”,… bạn sẽ thấy rằng việc nhấn mạnh nguyên âm sẽ làm cho lượng hơi ra nhiều hơn bình thường, việc này cũng ảnh hưởng rất nhiều khi hát live vì nó sẽ gây ra hiện tượng Pop và Hiss, lúc này loa sẽ kêu bụp bụp (Pop) hay xì xì (Hiss) vậy nghe rất khó chịu và làm cho màn trình diễn của bạn không “sạch”, ngoài ra sẽ làm cho bạn dễ bị hụt hơi hơn bình thường nhiều đấy.

Trên đây là một số “chiêu trò” dùng mic hiệu quả giúp cho bạn hát hay hơn và điều khiển được công cụ của mình chủ động và tốt hơn nhé. Chúc các bạn tập luyện thành công và vui vẻ nhé!

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan