Phương Thanh: Danh hiệu ‘ngôi sao’ đối với tôi là ảo

10:32 sáng 19/06/2016

"Có là ngôi sao sáng thì phía sau là cả khoảng trời đen, là những ràng buộc nên thôi Phương Thanh giờ là ca sĩ trẻ triển vọng để thoải mái làm những gì mình cảm thấy vui" - Cô ‘Chanh’ dí dỏm lý giải quan niệm của mình.

Câu chuyện giữa mTrend và Phương Thanh được bắt đầu một cách tự nhiên như thế. Gặp Phương Thanh giữa lúc cô đang chạy đua để phát hành album mới của mình đúng dự kiến. Vẫn với sơ mi trắng quần jean, vẫn là một cô Chanh đơn giãn mà cá tính và có phần trẻ trung hơn so với tuổi.

Làm mới chặng đường âm nhạc với danh xưng ‘ca sĩ trẻ triển vọng’

Sau hai mươi năm ca hát, ‘Ngôi sao ca nhạc’ Phương Thanh ở thời điểm hiện tại chắc hẵn có nhiều điều mới mẻ để chia sẻ với mọi người?

Bây giờ Phương Thanh là ‘ca sĩ trẻ triển vọng’. Muốn cho đời sống âm nhạc lạc quan yêu đời và có giá trị lâu dài, đừng đặt quá nhiều gánh nặng lên chữ ngôi sao, nghệ thuật là phải thoải mái. Cho nên khi tôi ra một sản phẩm bình dân mọi người hỏi tại sao ngôi sao mà lại ra sản phẩm bình thường như thế, nhưng tôi không cần danh xưng ‘ngôi sao’ nữa, đối với tôi tất cả danh xưng đều là ảo và quan trọng là mình tồn tại như thế nào.

ca si tre trien vong phuong thanh , hinh anh gian di von coCa sỹ trẻ "triển vọng" Phương Thanh trong hình ảnh giản dị vốn có

Mỗi một chặng đường đi qua cách tồn tại không giống nhau, cho nên để tâm thế như một ca sĩ trẻ, mặc dù không trẻ nữa, nhưng như vậy tự nhiên mình cảm thấy thoải mái và mọi thứ sẽ được thay đổi. Danh xưng ‘ca sĩ trẻ triển vọng’ rất là đáng yêu, tôi cảm thấy cuộc đời rộng mở và bao la, còn ‘ngôi sao’ là khoảng trời đen phía sau, nếu cố giữ nó là phải tự mình cột vào những điều đẳng cấp, nhưng cuộc đời này cái gì làm cho mọi người thoải mái mới là đẳng cấp.

Ngày xưa chị bùng cháy với Rock, khắc khoải hát nhạc tình, rồi bây giờ chị lại trở lại là ‘một ca sĩ trẻ triển vọng’, thì mạch cảm xúc của chị bây giờ có thay đổi theo con người chị?

Cảm xúc bây giờ của Phương Thanh rất là khác, ngày xưa mặt rất buồn, hát lúc nào cũng buồn và mặt lúc nào cũng khó chịu, bây giờ tôi cười hoài và thay đổi rất nhiều. Có lẽ là nhờ mình không có bị áp đặt vào danh xưng ngôi sao, ông hoàng, nữ hoàng. Danh hiệu ‘nữ hoàng nhạc rock’ là tôi bỏ luôn rồi, tôi vẫn cháy với tất cả những cảm xúc của rock, sự mạnh mẽ, sự chia sẻ và cảm xúc mạnh liệt, xong rồi ngày hôm sau tôi lại hát dân ca thoải mái nhẹ nhàng. Phương Thanh bây giờ vẫn cháy, vẫn tình ca nhưng cháy và hát tình ca kiểu như thế nào chắc mọi người phải chờ album mới của tôi ra mới biết.

nữ hoàng nhạc rock phương thanhNữ hoàng nhạc Rock Phương Thanh

Hình ảnh máu lửa quen thuộc trên sân khấu của phương thanhVà hình ảnh máu lửa thường thấy trên sân khấu

Khoảng thời gian gần đây, khán giả thấy Phương Thanh hát nhiều thể loại nhạc khác nhau, từ dân ca tới nhạc Rock, khi thì EDM, có phải chị đang hướng đến hình ảnh một ca sĩ đa năng. Chị có sợ khán giả sẽ quên mất phong cách chính của chị là Rock?

Tôi là một nghệ sĩ nên tôi được phép thay đổi hình thức, khi tôi hát rock thì trang phục tinh thần đúng với Rock, có khi lại áo bà ba dịu dàng hát dân ca, nhưng chất giọng của Phương Thanh vẫn vậy không thay đổi nhiều. Tôi thuộc dạng đa năng nhưng mà rock vẫn là chính vì định hình của tôi trong lòng khán giả Phương Thanh hát rock vẫn là hay và cá tính nhất.

Sau album ‘Về Quê’ chuẩn bị phát hành tôi sẽ quay về rock, nhưng thời điểm nào để cho thích hợp là do tôi quyết định. Vì khán giả không phải ai cũng nghe được rock, mà cũng không phải ai cũng thích dân ca, người ta sống theo cảm xúc và thích cái gì họ sẽ lựa chọn nghe cái đó và xu hướng cái gì thịnh thì người ta theo, bây giờ các sân khấu thay đổi rất là nhiều, như ở chương trình ‘ Duyên dáng Việt Nam’ tôi sẽ hát một phong cách khác hoàn toàn, một sân vận động thì nhạc theo được mix theo đúng tinh thần chương trình mình nhận.

Làm mới bản thân với những người trẻ tài năng

Chỉ trong vòng nữa năm, chị đã ra mắt 3 album, ra nhiều album như thế, Phương Thanh đang cố tìm lại thời đỉnh cao của mình?

Tại sao cuộc sống áp đặt lúc nào cũng phải ‘đỉnh cao’?, lúc tôi làm những sản phẩm bình dân để thay đổi cảm xúc thấy cũng có nhiều điểm hay, cái gì mà đều và chặt chẽ mãi thì nó cũng rất là chán. Bởi vì người ta nói hát nhiều quá cũng xuống, hát ít cũng xuống, không hát cũng xuống vì xu hướng thay đổi là xuống hết, nên tất cả mọi thứ mình phải thoải mái, có những cái đĩa mà tôi thử thử thách mình trong 29 ngày xem có kịp không và kịp luôn, đó là cách dò lại thị trường của mình và tôi cảm thấy rất là vui.

hinh anh album ve que

Album ‘Về Quê’ Phương thanh chuẩn bị ra mắt lần này là cả một quá trình khổ luyện sau khi đã ra mắt 2 album bolero trước. Phương Thanh cũng chẳng nghiêng về bolero lắm đâu, thích là hát thôi, tôi hát bolero cũng gần cả chục năm rồi, Phương Thanh nghĩ vui và đơn giãn, khán giả quen nghe Phương Thanh hát rock rồi nên khi hát bolero chắc người ta cũng sock.

13332844_379254952198593_4993496727029526518_n

Nhưng album mới sau ‘Về quê’ sắp tới là phải đỉnh. Có những đĩa tôi làm tới 5 năm vẫn chưa xong, vì làm đĩa nhạc trẻ phải đợi những bài thật hay, phải đợi nhạc sĩ sáng tác theo đúng cảm xúc của mình không phải dễ. Có khi làm xong phần nhạc rồi nhưng không phải lúc nào tôi cũng có cảm xúc để hát được, còn đĩa dân ca bolero nó có sẵn một kho tàng muốn khai thác lúc nào cũng được nên chỉ là dạng album gối đầu để chờ những bài hít cho album mới ngon lành.

hình ảnh trong mv về quê

Với album ‘Về Quê’ khán giả sẽ được nhìn thấy hình ảnh một Phương Thanh như thế nào?

Mỗi con đường mình đi qua đều có sự trợ giúp của tâm linh, tâm linh là những cái mình không cụ thể được nên mình để vào chữ tâm linh, tri ân lúa gạo mình ăn, đồng bằng nơi những bước chân mình đi qua, thế hệ cha ông ngày trước, tri ân bằng cách làm đẹp những hình ảnh đó trong khuôn khổ nghề nghiệp của mình, nên phần hình ảnh trong MV Về Quê có rất nhiều cảnh đẹp về bông súng bông sen, đồng lúa và những cảnh đẹp về con người quê hương Việt Nam.

hình ảnh một phương thanh diệu dàng trong mv về quêPhương Thanh điệu đàng trong MV Về Quê

Cái đặc trưng nhất của Phương Thanh cho dù là hát dân ca thì cũng đều rất lãng mạn, hát trong đĩa này Phương Thanh hát rất là nhẹ nhàng giải thoát, không có buồn như mọi người nghĩ.

Có phải Phương Thanh trở lại là ‘ ca sĩ trẻ’ nên ekip lần này của chị càng ngày càng trẻ ra và toàn những gương mặt cộng tác với chị lần đầu, liệu sự trẻ trung này sẽ giúp chị ‘lột xác’?
Qua album và MV ‘Về Quê’ kết hợp với đạo diễn Tùng Phan, Phương Thanh đã bén duyên cùng với Nguyễn Đình Thanh Tâm, làm việc qua vài dự án chúng tôi có sự đồng cảm với nhau trong âm nhạc. Album nhạc trẻ sắp tới ngoài 3 bài của nhạc sĩ Dương Khắc Linh Phương Thanh sẽ cộng tác thường xuyên với Nguyễn Đình Thanh Tâm trong vai trò giám đốc âm nhạc. Tới ngày hôm nay Tâm đã sáng tác hai bài rất là tuyệt vời, nhạc và lời lẽ rất ứng dụng với cuộc đời, rất hợp với tôi, Tâm đã giảm cái quái của tâm xuống kết hợp phần đời của Phương Thanh cho ra một phần rất là lạ. Bây giờ Phương Thanh yên tâm để các bạn trẻ quyết định hết cho mình, có cái mới phù hợp với các bạn trẻ hiện tại vì tôi là ca sĩ trẻ triển vọng mà.

Phương Thanhcùng ekip trẻ tai nang cua minhPhương Thanh cùng ekip trẻ tài năng của mình

Truyền lửa cho thế hệ tiếp nối

Nhiều ca sĩ trẻ bước ra từ các cuộc thi âm nhạc nhưng vẫn là một nốt trầm trong làng nhạc, với kinh nghiệm là giám khảo nhiều cuộc thi chị nghĩ sao về vấn đề này?

Hiện nay có nhiều game show ca nhạc, các bạn đoạt giải nhất giải nhì và chỉ nhất nhì trong cái game đó thôi, ra thị trường để được đón nhận như ngôi sao thực sự thì rất khó. 10 bạn đoạt giải thì có 8 bạn lặn mất tăm sau cuộc thi.

Cuộc thi chỉ là bước mở đầu cho các bạn để tiếp cận với môi trường nghệ thuật, được rất là nhiều người đứng đằng sau hổ trợ nhưng các bạn chưa đủ bản lĩnh thần sắc và chuyên môn. Để đứng nhất ở cuộc thi xong là nổi tiếng luôn là điều khó lắm, người có đủ chuẩn mực của một ngôi sao thì làm sao kiếm được nhiều được, lâu lâu có một ngôi thôi chứ.

Ngày xưa Phương Thanh đã từng đánh giá cao khả năng của Noo Phước Thịnh và nói rằng bạn ấy sẽ trở thành ngôi sao, điều đó đã thành hiện thực. Vậy bây giờ chị có chấm được gương mặt nào triển vọng và có ý định giúp đỡ không?

Hiện tại chỉ có một mình Noo Phước Thịnh đang có đủ tố chất gọi là bản lĩnh sân khấu, ổn định về dòng nhạc và hát được, còn hầu như các bạn còn lại mới chỉ xém xém chứ chưa bật lên được, hi vọng sau Noo Phước Thịnh sẽ có nhiều ngôi sao nữa. Các bạn nên nhớ trước khi Noo Phước Thịnh có ngày hôm nay bạn ấy đã đi từng bước rất là chắc, đó là điều mà lâu thật lâu mới có 1 bạn có thể thế được Noo Phước Thịnh.

noo-phuoc-thinh-nhan-diem-tuyet-doi-khi-cover-hit-phuong-thanhNoo Phước Thịnh nhận điểm tuyệt đối khi cover hit của Phương Thanh

phương thanh đánh giá cao tài năng của noo phước thịnhNoo Phước Thịnh nhận được đánh giá cao từ Phương Thanh

Có những người rớt trong tất cả những cuộc thi nhưng vẫn sẽ thành người công chúng, vì khi đi thi họ còn trẻ, chưa có cái nhìn nhận và bản lĩnh nào hết, nhưng thất bại ngay từ đầu đó làm cho họ biết rút kinh nghiệm cái nào còn thiếu để bổ sung từ từ, còn người đoạt giải trong cuộc thi xong hay được đặt để làm ngôi sao liền, cứ tưởng sau cuộc thi là mình thành công rồi, nhưng không phải như vậy đâu, tồn tại 10 năm 20 năm hay 30 năm với nghề này là cả một quá trình con người ta luyện tập suốt, chứ không phải là qua một cuộc thi là xong. Cho nên các bạn bị hố trong cuộc thi, cứ tưởng tượng về giá cả vị trí, sau đó tất cả mọi người đồng lòng quay lưng lại, vì chưa đủ mà đã làm quá, cho nên bắt đầu thất bại rồi mới rút kinh nghiệm.

Chanh đi làm game show và hay đi chơi, phát hiện có rất nhiều giọng ca, hầu như rớt trong các game nhưng hát trong các chương trình rất là hay, chị sẽ giúp một hai bạn chứ ko bắt gà vì không có thời gian và nhà chị có con ‘bé gà’ rồi , chị sẽ truyền kinh nghiệm và giới thiệu cho các bạn ấy có cơ hội phát triển.

image3Nếu bạn yêu mến nữ ca sỹ trẻ triển vọng này, thì đừng quên đã có hẹn với cô ấy vào 7/6 nhé :)

AKIDO
Nguồn ảnh: Internet

 

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan