Phân biệt các loại giọng hát

3:30 chiều 01/11/2016

Đôi khi bạn không biết một ca sĩ hay chính bản thân mình có loại giọng hát nào, cách phân biệt chúng ra sao? Cùng mTrend xem qua bài viết này để biết thêm chi tiết nhé!

Về cơ bản, giọng hát được chia làm 4 giọng chính: Bass, Tenor, Contralto và Soprano. Đây cũng chính là 4 bè của một dàn hợp xướng. Sau này được chia thành 6 giọng: Bass, Baritone, Tenor, Contralto, Mezzo-soprano và Soprano. Trong mỗi loại giọng lại chia ra làm nhiều loại tuy theo âm sắc và âm vực.

GIỌNG NAM

 1. Basso – Nam trầm
 • Basso profondo (Nam trầm đại): giọng trầm nhất trong các loại giọng người. Đặc điểm: có âm sắc rất trầm, trang trọng, sâu sắc. Âm vực có thể xuống đến C, thậm chí hơn nữa. Trong opera, basso profondo xuất hiện trong các vai thần thánh, đạo sĩ hay các vị vua chúa.
 • Basso cantante (Nam trầm trữ tình): chủ yếu trong biểu diễn thính phòng và rất ít khi xuất hiện trong Opera.
 • Basso leggiero (Basso buffo – Nam trầm nhẹ/nam trầm hài hước): giọng nam trầm, nhưng vẫn có khả năng chạy note rất nhanh, có thể hát đẹp đến E và hát được giọng Bass – baritone.
 • Bass – baritone (Nam trung trầm): giọng nam vừa có âm sắc của cả nam trầm và nam trung, có khả năng thể hiện được cả vai của nam trung và nam trầm nhẹ.
 1. Baritone – Nam trung

Âm vực của nam trung từ A đến A1, giọng dày, đầy đặn đặc biệt ở khu trung âm.

ví dụ điển hình cho loại giọng này: Elvis Presley, John Lennon, Elton John, Freddie Mercury, Bono, Robbie Williams, Chris Martin, Michael Bublé, John Legend, John Mayer, Drake, Frank Ocean, Sam Smith.

Elvis Presley

Elvis Presley

Elton John

Elton John

John Legend

John Legend

 1. Tenor – Nam cao
 • Heldentenor (Nam cao siêu kịch tính): giọng hát dày khoẻ và vang có âm sắc giống với baritone, có khả năng hát xuyên dàn nhạc, dàn hợp xướng, có thể fullvoice đến C2.
 • Dramatic tenor (Nam cao kịch tính): giọng dày, khoẻ, fullvoice đến C2.

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Trey Songz.

Trey Songz

Trey Songz

 • Lirico spinto tenor (Giọng nam cao trữ tình nhưng có thể chuyển sang kịch tính ở những đoạn cao trào).

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Chris Brown, Jason Derulo.

Chris Brown

Chris Brown

Jason Derulo

Jason Derulo

 • Lirico tenor (Nam cao trữ tình): giọng đẹp, sáng, bay bổng.

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: George Harrison, George Michael, Stevie Wonder, Phil Collins, Justin Timberlake, Adam Levine, Adam Lambert, Chris Daughtry, MIKA, Ed Sheeran, Ne-Yo, Pharrell Williams, Ricki Martin, Shane Filan, Robin Thicke, Ryan Tedder.

George Harrison

George Harrison

Stevie Wonder

Stevie Wonder

Pharrell Williams

Pharrell Williams

Justin Timberlake

Justin Timberlake

 • Leggiero tenor (Nam cao nhẹ): giọng nhẹ, sáng, nhanh nhẹn nhưng hơi mảnh, có khả năng lên đến D2 (thậm chí F2).

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Bruno Mars, Brian McKnight, Usher.

Bruno Mars

Bruno Mars

Usher

Usher

 • Counter tenor (Giọng phản nam cao): giọng hiếm, trước đây dành cho castrato (những người đàn ông bị hoạn từ nhỏ để giữ giọng cao và trong như mezzo-soprano, soprano). Các counter tenor sử dụng kĩ thuật falsetto (giả thanh), âm vực bằng nữ trầm (contralto, tuy nhiên nhiều trường hợp có thể lên đến quá C3 tương đương soprano), âm sắc hơi thô và đanh hơn so với giọng nữ.

GIỌNG NỮ

 1. Alto/Contralto – Nữ trầm

Đây là giọng nữ trầm nhất, hát chủ yếu bằng giọng ngực. Giọng dày, trầm, khoẻ.

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Etta James, Tina Turner, Cher, Toni-Braxton, Shakira, Alicia Keys, Amy Winehouse, Fergie, Sara Bareilles, Lana Del Rey, Lorde.

Etta James

Etta James

Alicia Keys

Alicia Keys

Amy Winehouse

Amy Winehouse

 1. Mezzo-soprano – Nữ trung
 • Dramatic mezzo-soprano (Nữ trung kịch tính): giọng ngực dày, có khả năng fullvoice đến G2.
 • Coloratura mezzo-soprano (Nữ trung màu sắc): giọng nhanh, nhẹ hơn so với nữ trung kịch tính, có thể fullvoice đến A2. Xuất hiện phổ biến trong Bel canto.

Ví dụ điển hình cho loại giọng này: Aretha Franklin, Babra Streisand, Donna Summer, Madonna, Kylie Minogue, Faith Hill, Beyoncé, Jennifer Hudson, Gwen Stefani, Leona Lewis, Jordin Sparks, P!nk, Lady Gaga, Miley Cyrus, Rihanna, Sia, Taylor Swift, Amy Lee, Adele, Avril Lavigne, Charice, Jessie J, Christina Perri, Pixie Lott, Emeli Sande, Fantasia, Florence Welch, Hayley Williams, Idina Menzel, Jessica Sanchez, JoJo, Katy Perry, Kelly Rowland, Meghan Trainor, Selena Gomez.

Aretha Franklin

Aretha Franklin

Kết quả hình ảnh cho beyonce live

Beyoncé

 1. Soprano – Nữ cao
 • Wagnerian soprano (Nữ cao siêu kịch tính – tương đương như Hedeltenor của giọng nam): giọng cao nhưng đặc biệt dày và khoẻ, vang, có khả năng hát xuyên dàn nhạc và dàn hợp xướng, âm sắc gần với nữ trung, có thể fullvoice đến C3.
 • Dramatic soprano (Nữ cao kịch tính): giọng vang, khoẻ, fullvoice tốt ở C#3.
 • Lirico spinto soprano (Nữ cao trữ tình nhưng có thể chuyển thành kịch tính ở những đoạn cao trào). Whitney Houston thời kỳ đầu là ví dụ điển hình cho loại giọng này

Whitney Houston

Whitney Houston

 • Lirico soprano (Nữ cao trữ tình): khu trung âm đầy đặn giọng mềm mại, bay bổng. Ví dụ điển hình cho loại giọng này là Diana Ross, Cyndi Lauper, Kelly Clarkson, Carrie Underwood, Delta Goodrem, Jessica Simpson, Katharine McPhee, Demi Lovato, Ariana Grande, Keri Hilson, Nicole Scherzinger.

Diana Ross

Diana Ross

Kelly Clarson

Kelly Clarson

 • Coloratura soprano (Nữ cao màu sắc): có âm vực rộng hơn so với nữ cao bình thường (hơn 2 quãng 8) đặc biệt về âm khu cao, âm sắc nghe giống tiếng sáo. Đặc biệt có khả năng luyến láy các note ở âm vực cao rất tốt. Gồm 2 loại:
 • Lirico coloratura soprano (Sobourette – Nữ cao trữ tình màu sắc): giọng hơi mỏng, nhẹ, fullvoice đến D3. Những ca sĩ giọng này có khả năng sử dụng kĩ thuật hát các note hoa mĩ của nữ cao màu sắc. Ví dụ điển hình cho loại giọng này là Mariah Carey, Janet Jackson, Jennifer Lopez, Ciara, Britney Spears, Lily Allen, Hilary Duff, Ellie Goulding, Carly Rae Jepsen, Nicki Minaj.

Mariah Carey

Mariah Carey

Britney Spears

Britney Spears

 • Dramatic coloratura soprano (Nữ cao kịch tính màu sắc): giọng khoẻ, hơi tối, nhưng lên cao lại sáng, fullvocie đến E3, staccato đến F3 (thậm chí cao hơn). Ví dụ điển hình cho loại giọng này là Christina Aguilera.

Christina Aguilera

Christina Aguilera

Để bạn dễ hình dung hơn về các loại giọng hát, mTrend xin giới thiệu âm vực của các loại giọng trên đàn piano.

Âm vực các loại giọng trên đàn piano

Âm vực các loại giọng trên đàn piano

Hy vọng với những chia sẻ của mTrend, bạn đã có thể phân biệt được các loại giọng một cách cơ bản hay ít nhất là nhận ra loại giọng của chính mình. Chúc các bạn thành công!

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan