NSƯT Quang Lý và những ca khúc vượt thời gian

12:35 chiều 07/02/2017

Ngày đầu tiên của tháng 12, thông tin NSƯT Quang Lý đột ngột qua đời đã để lại niềm tiếc thương vô hạn với khán giả nghe nhạc. Sự ra đi của ông là mất mát lớn cho âm nhạc Việt Nam cuối năm nay. Cùng mTrend.vn nhìn lại cuộc đời và những ca khúc vượt thời gian của ông đã cống hiến cho nền nhạc Việt suốt hơn 30 năm qua.

quang-ly

Cuộc đời và con đường âm nhạc của nghệ sĩ Quang Lý

NSƯT Quang Lý sinh năm 1951, trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Cuộc đời ông gắn liền với dòng nhạc trữ tình, hướng về những người lính trên mặt trận năm xưa. Với chất giọng trầm ấm, đầy cảm xúc nhưng cũng không làm vơi đi sự khao khát cháy bỏng ở mỗi câu hát khiến người nghe phải say mê. Nghệ sĩ Quang Lý là một trong những giọng ca được yêu thích nhất của dòng nhạc trữ tình từ sau 1975, ông là một trong những “cây đa cây đề” của làng nhạc và đã được phong tặng danh hiệu Nghệ Sĩ Ưu Tú do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.

Hơn 30 năm ca hát, ông vẫn luôn dành tình cảm cho những người lính nơi chiến trường năm xưa. Những bản tình ca ông hát dường như không có tuổi, dù đã nghe bao nhiêu lần thì khi giọng hát của Quang Lý cất lên vẫn khiến người nghe phải say mê chất giọng trầm ấm, trữ tình, chạm vào tận sâu tâm can.

Những ca khúc còn mãi với thời gian

Những năm qua, NSƯT Quang Lý làm công tác giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh. Trong sự nghiệp âm nhạc của mình, ông đã để lại nhiều dấu ấn rất đậm nét trong lòng khán giả. Trong số những tác phẩm gắn liền với tên tuổi danh ca, hai album của ông là “Vọng âm sóng” và “Cung trầm” được người hâm mộ và giới chuyên môn đánh giá rất cao.

Nếu “Cung trầm” - Sản phẩm ra mắt vào những ngày đầu tháng 11-2009 là một cung bậc hoàn toàn khác, bước ngoặt mới trên con đường nghệ thuật của Quang Lý thì CD “Vọng âm sóng” NSƯT Quang Lý đã được nhà thơ Đỗ Trung Quân tặng riêng cho ông đề tựa album đầy tâm huyết: "Sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý vẫn là một bảo đảm thuần nhã, trữ tình cho sự thể hiện những ca khúc danh tiếng của những tiếng sóng, của những dòng sông trôi qua album này".

Cùng nghe lại những ca khúc đã ghi dấu hình ảnh nghệ sĩ Quang Lý trong lòng người hâm mộ:

Thuyền và Biển

Em đi bỏ lại con đường

Chiếc gậy Trường Sơn

 

Tạm biệt chim én

 

Muộn

 

Biển, Nỗi nhớ và Em

Những ca khúc vượt thời gian cùng chất giọng hát trầm ấm của người nghệ sĩ đã làm thổn thức trái tim nhiều thế hệ khán giả. Tiễn biệt ông rời xa cõi trần, nhưng người hâm mộ mãi tin rằng những bài hát và cống hiến không mệt mỏi mà ông mang đến cho làng nhạc Việt suốt 30 năm qua sẽ luôn còn vang mãi.

Gấu AK

Nguồn hình: Internet

 

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan