Những quan niệm sai lầm khi học nhạc

11:20 sáng 25/11/2016

Bạn biết không, có rất nhiều câu chuyện chỉ mang tính chất "lời đồn" khi nói đến học nhạc. Từ việc luyện tập cho đến việc làm thế nào để  trở thành một nhạc công thực thụ. Phạm vi của những câu chuyện này rất lớn và đa dạng. Và mặc cho chúng có khác nhau thế nào, một điểm chung là chúng hoàn-toàn-sai. Như vừa nói, mTrend đã chọn ra 7 quan niệm sai lầm khi học nhạc. Cùng tìm hiểu nào!

Sai lầm 1: “Trẻ con học nhanh hơn người lớn.”

Trẻ con có thật sự học nhanh hơn người lớn?

hoc nhac

Tin vui cho bạn đọc mTrend đây! Hầu như ai cũng biết đến quan niệm trẻ con sẽ học nhanh hơn người lớn. Điều đó không đúng tí nào đâu, ít nhất là với việc học nhạc. Trong thực tế, không hề có sự khác nhau nào cả. Điều đúng có lẽ là việc trẻ con chịu ít áp lực cuộc sống hơn người lớn. Bọn trẻ thường chỉ nghĩ về bánh kẹo hay đồ chơi, vì thế chúng có ít sự xáo trộn trong tâm lý hơn. Kết quả là, khi bạn có thể làm cho chúng ngồi yên được 2 phút, chúng sẽ dễ dàng hơn trong việc tập trung khả năng của mình vào việc học nhạc, điều đó làm bạn nghĩ rằng trẻ con tiếp thu cái mới nhanh hơn người lớn. Tuy nhiên, không giống với người lớn, trẻ con thường thiếu niềm đam mê và động lực, xem việc chơi nhạc như trách nhiệm hơn là niềm vui. Sự khác biệt về thái độ này thường dẫn đến sự khác biệt giữa người lớn và trẻ con. Và sự thật là, nếu bạn thực sự muốn, bạn cũng có thể học nhạc, thậm chí nhanh hơn trẻ con nữa cơ.

Sai lầm 2: “Luyện tập càng lâu càng tốt.”

Bạn có bao giờ bắt bản thân ngồi xuống và không di chuyển cả tiếng đồng hồ cho đến khi chơi nhuần nhuyễn một bài hát nào đó chưa? Điều đó hiệu quả với bạn được nhiều lần chứ? Câu trả lời: không nhiều lắm đâu. Bạn thấy không, chúng ta đều trải qua sự thiếu tập trung ở mức độ nào đó khi chơi nhạc, hay nói vui là “thả hồn theo mây”. Lý do là, sau 15 phút làm một việc gì đó, tinh thần bạn sẽ trở nên mệt mỏi. Vì thế, lời khuyên cho bạn, khác với niềm tin xã hội bạn từng biết, là luyện tập với lượng thời gian ngắn hơn. Những phiên tập trung ngắn và lặp lại thường xuyên sẽ hiệu quả hơn và mang lại kết quả tối ưu hơn một phiên dài. Cho nên dù chỉ có 10 phút thôi, cứ làm đi. Bạn sẽ thấy rằng những buổi luyện tập nhỏ vừa vui vừa hiệu quả về lâu dài. Vì vậy đừng gồng mình ngồi im cả tiếng khi mà não đang đi nghỉ mát rồi. Thay vào đó, cứ thong thả, từng bước một, và hãy nhớ rằng: chậm mà chắc.

 Sai lầm 3: “Mình không nên viết lên bản nhạc.”

Bạn nhớ “Harry Potter và Hoàng tử lai” chứ? Đúng rồi. Dù việc viết lên bản nhạc sẽ làm nó trông hơi lộn xộn, miễn là bạn viết có chủ đích và hiểu được mình viết gì, cứ việc làm những gì giúp bản thân học tốt nhất. Thế nên thà có những ghi chú nguệch ngoạc xấu xí một tí, còn hơn quên số ngón tay trong lúc đang biểu diễn. Hơn nữa, những ghi chú sẽ giúp bạn đưa những thông tin vào đầu nhanh hơn, đồng nghĩa với việc bạn sẽ sớm không còn phải ghi chú nguệch ngoạc nữa đâu.

hoc nhac 2

Cứ ghi chú thật “nhiệt tình” nếu nó giúp bạn học tốt hơn nhé!

Sai lầm 4: “Đừng bao giờ nhìn tay khi chơi nhạc cụ.”

Bình tĩnh nào, ngồi xuống, ăn miếng bánh, uống miếng nước rồi lên Youtube tìm kiếm những từ khóa đơn giản như “pianist concert” (buổi hòa nhạc piano). Cứ thoải mái mà chọn bất kỳ video nào và bạn sẽ thấy rõ như ban ngày luôn, những nhạc công piano CÓ NHÌN VÀO TAY HỌ! Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, rất nhiều giáo viên dạy piano đã xây dựng cho học viên một thói quen khi cho rằng nhìn vào tay khi chơi nhạc trông rất thiếu chuyên nghiệp. Ngoài việc quan niệm đó hoàn toàn sai, thì việc nhìn tay khi chơi nhạc không chỉ giúp bạn hình dung được âm nhạc và đưa nhiều cảm xúc hơn vào bài hát, mà còn đơn giản là một chỗ để bạn có thể đặt ánh nhìn. Bởi nếu có buổi diễn nào không được phép xem bản nhạc, thì biết nhìn đi đâu bây giờ?

Sai lầm 5: “Mình không thể trở thành một nhạc công piano vì ngón tay không dài và thon thả.”

Mọi thứ sinh ra đều tuyệt vời theo cách của nó. Cả những nhạc công piano cũng thế! Ngón tay dài hay mũm mĩm cũng như nhau cả thôi. Lời đồn rằng những ngón tay dài sẽ thích hợp hơn để chơi piano xuất phát từ việc những ngón tay ấy có thể với đến nhiều phím cùng lúc, cho phép người chơi nhạc thể hiện được những ca khúc phức tập. Tuy nhiên, nhiều nghệ sỹ piano có ngón tay dài “huyền thoại” cho rằng chúng đôi khi không là một lợi thế mà ngược lại khiến cho họ dễ mắc lỗi hơn, vì dễ bị rối. Vì thế đừng “đứng núi này trông núi nọ” nhé, việc ngón tay bạn to và mũm mĩm đâu có nghĩa rằng bạn đâu thể học piano phải không? Mà lỡ như vẫn còn tự ti, bạn vẫn được quyền thể hiện niềm đam mê âm nhạc qua guitar, violin hay nhiều loại nhạc cụ khác mà.

hoc nhac 3

Đâu phải chỉ ngón tay dài mà tôi mới chơi piano được đâu!

Sai lầm 6: “Một buổi tập phải bắt đầu bằng luyện ngón để khởi động.”

Điều này không hoàn toàn là một bước cần thiết. Trên thực tế, bạn được khuyến khích luyện ngón trước khi bắt đầu một buổi tập khó. Vì khi đó tinh thần bạn còn đủ tỉnh táo và tập trung. Nhìn chung, đòi hỏi nhất về tinh thần khi học nhạc cụ là việc học một bài mới. Luyện ngón để khởi động trước khi tập nhạc là quan niệm sai lầm. Tốt nhất là dành thời gian đó để làm việc khó nhất trước (như việc học nốt nhạc trong bài mới) khi tinh thần còn đủ “tươi mới” để tập trung, hơn là tốn thời gian ít ỏi và quý báu của mình vào một đoạn nhạc đơn điệu lặp đi lặp lại.

Sai lầm 7: “Mình nên học một bài mới theo thứ tự từ trên xuống dưới.”

Sự thật là: cuộc sống thật nhàm chán khi bạn cứ làm mọi thứ một cách sách vở như thế. Nếu có thể, hãy thay đổi trật tự mọi thứ theo ý thích của mình, như việc ăn tráng miệng trước món chính chẳng hạn. Có một điều rằng, khi làm mọi thứ không theo quy trình của nó, đôi khi không chỉ mang lại cho bạn sự mới lạ và niềm vui, mà dường như còn là cách hiệu quả nhất để học một bài nhạc khó. Thay vì học phần đầu, hãy đến với phần khó nhất trước. Bạn cứ nghĩ mà xem, học nhạc giống như một trò chơi trí nhớ vậy. Kết quả là bạn cứ tập đi tập lại phần đầu bản nhạc mỗi khi bạn muốn học một phần mới của nó, nhưng đây lại là phần dễ nhất và đòi hỏi ít thời gian nhất. Trong khi những phần khó, yêu cầu nhiều thời gian hơn dường như bị bạn bỏ qua mỗi ngày. Bắt đầu phần khó trước sẽ gián tiếp khiến bạn luyện tập nó nhiều hơn, và chắc chắn bạn sẽ chinh phục được nó khi năng lượng vẫn tràn đầy và bứt rứt chỉ mới “li ti”.

hoc nhac 4

Chọn phần khó nhất để tập trước sẽ mang lại hiệu quả cao hơn đấy!

Hy vọng những gì mTrend chia sẻ sẽ giúp bạn tránh được những quan niệm sai lầm và có nhiều động lực hơn trong quá trình học nhạc. Đừng quên theo dõi mTrend để cập nhật những bài học thật bổ ích nha!

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan