Những lợi ích bạn có thể học hỏi từ bộ môn nghệ thuật Opera

10:00 sáng 30/09/2016

Opera được xem là một bộ môn nghệ thuật toàn diện, đòi hỏi sự kết hợp của cả cơ thể, khối óc và trái tim. Các ca sĩ Opera phải tinh thông và phối hợp tất cả các kỹ năng như hát nhạc cổ điển, nhạc lý, trình diễn, và phát âm chuẩn tiếng nước ngoài. Tuy nhiên mTrend xin mách nhỏ với bạn một điều: ở vị trí một người ca sĩ, nghiên cứu những kỹ năng này sẽ giúp bạn phát triển khả năng cả hát của mình, dù bạn đang theo đuổi bất kỳ dòng nhạc nào!

   1. Học kỹ thuật hát cổ điển.

Kỹ thuật hát cổ điển giúp bạn tối ưu được âm vực, độ vang, nội lực và độ rung của giọng hát.

Các ca sĩ hát nhạc cổ điển đều trình diễn không có micro hay sự hỗ trợ của bất kỳ thiết bị điện tử nào, và họ có thể đạt đến các âm vực rộng hơn nhiều so với các ca sĩ ở dòng nhạc khác.

Để học được kỹ thuật hát nhạc cổ điển, bạn cần phải có sự hướng dẫn của một giáo viên lành nghề.

image001 Mỹ Linh là một trong số các ca sĩ hiếm hoi ở Việt Nam được học bài bản kỹ năng hát nhạc cổ điển – kỹ năng này được cô “khoe” trong album Chat với Mozart.

   2. Nghe các bản thu Opera.

Lắng nghe các ca sĩ nổi tiếng thực hiện các màn trình diễn Opera khác nhau để tìm nguồn cảm hứng, và khám phá xem nhà soạn nhạc nào và thời kỳ nào của dòng nhạc này thu hút bạn nhất.

Tìm các đoạn video clip hay các bản thu trên mạng, tìm mua trong các tiệm đĩa, nhà sách hay đăng ký tham gia xem các buổi trình diễn Opera tại thành phố bạn sinh sống. Khi nghe những bản thu này, nếu có ý định học hỏi, hãy nhớ rằng việc phát triển một phong cách cộp mác của riêng bạn quan trọng hơn là cố gắng bắt chước để đạt được phong cách trình diễn của các nghệ sĩ khác.

Một điều quan trọng nữa đó là không chỉ nghe các bản thu audio, bạn hãy tìm xem các bản thu video và quan sát chuyển động trên sân khấu của các ca sĩ cũng như biểu cảm trên gương mặt họ. Đây là một bước quan trọng để bạn tự làm quen, trước khi tìm hiểu sâu hơn về kĩ thuật trình diễn mà một người nghệ sĩ Opera cần phải có.

   3. Đến nhà hát xem biểu diễn live.

Việc xem các bản thu video rất có ích, nhưng “trăm nghe không bằng một thấy”, không gì có thể so sánh với việc tham dự và thưởng thức một buổi trình diễn live, để thực sự trải nghiệm vẻ đẹp tuyệt vời của bộ môn nghệ thuật này. Đa số tại các thành phố lớn đều có tổ chức các buổi trình diễn Opera định kỳ, nếu họ không tổ chức quanh năm.

image002 Nhà hát thành phố tại Sài Gòn, quận 1.

   4. Làm quen với những ngôn ngữ thường được sử dụng để trình diễn Opera:

Nếu bạn có ý định trở thành một ca sĩ Opera chuyên nghiệp hay nghiêm túc theo đuổi sở thích này, từng bước một hãy phát triển những kiến thức cơ bản về tiếng Ý, Đức và Pháp… như cấu trúc ngữ pháp, hay vốn từ vựng đủ để có thể đọc và hiểu các bản nhạc. Bạn phải biết được ý nghĩa của từng lời, từng chữ mà bạn hát, cũng như của người đang hát cùng bạn. Bạn cũng phải phát âm chuẩn và nghe “đáng tin” bất kỳ ngôn ngữ nào mà bạn sử dụng để hát. Bạn phải hiểu được cách sắp xếp và phân chia nhịp phách cũng như dòng chảy đối với từng ngôn ngữ khi hát.

Học hát trước với một vài bài dân ca quen thuộc tiếng Ý (chưa cần phải là Opera) cũng là một cách để bắt đầu.

   5. “Dùi mài kinh sử”

Nghiên cứu lịch sử và quá trình phát triển của Opera. Bắt đầu bằng những bài hát Opera và các nhà soạn nhạc nổi tiếng, từ đó tìm hiểu sâu thêm.

Thông thạo tất cả các bài hát “vốn liếng” của họ, sau đó tiếp tục tìm hiểu về tiểu sử, lịch sử và phong cách của các nghệ sĩ cũng như của dòng nhạc Opera qua các thời kỳ.

mTrend tổng hợp

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan