Nhìn lại sự nghiệp âm nhạc đồ sộ của cố nghệ sĩ Quang Lý

6:07 chiều 01/12/2016

Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý (sinh năm 1951) là một trong những giọng ca được yêu thích của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975.

Nghệ sĩ Quang Lý sinh năm 1951. Ông là một trong những giọng ca được yêu thích của dòng nhạc trữ tình Việt Nam từ sau 1975, từng được Nhà nước phong tặng danh hiệu Nghệ sĩ Ưu tú do có nhiều đóng góp cho nền âm nhạc Việt Nam.
quangly4

Nghệ sĩ Ưu tú Quang Lý sinh ra trong một gia đình gốc Việt tại Thái Lan. Năm chín tuổi, ông theo gia đình về Việt Nam và định cư ở Hải Phòng. Những ngày đầu trong sự nghiệp hoạt động nghệ thuật, Quang Lý công tác tại Đài Tiếng Nói Việt Nam, Đoàn ca múa nhạc Hải Phòng. Đầu những năm 1970, ông tham gia vào Đoàn văn công Đài Phát Thanh Giải Phóng. Đến năm 1983, Quang Lý cùng gia đình từ Hải Phòng chuyển vào TP HCM rồi làm việc tại đoàn ca múa nhạc Bông Sen cho đến tận bây giờ. Tổng cộng Quang Lý đã có 30 năm gắn bó với âm nhạc. Ông chinh phục khán giả bằng những bài tình ca thuộc dòng nhạc truyền thống cách mạng như Hồ trên núi, Chảy đi sông ơi, Thuyền và biển.

Về album âm nhạc, Vọng âm sóng, Cung trầm là hai trong số nhiều album để lại nhiều dấu ấn trong lòng khán giả của nam danh ca. Với CD phát hành vào năm 2006, ông được nhà thơ Đỗ Trung Quân dành tặng cho những lời tựa đầy tâm huyết: “Sở hữu một giọng hát đẹp đến hiếm hoi, Nghệ sĩ ưu tú Quang Lý vẫn là một bảo đảm thuần nhã, trữ tình qua sự thể hiện những ca khúc danh tiếng”.


  Cùng nghe lại những ca khúc bất hủ của Quang Lý

Cung trầm ra mắt vào năm 2009, được xem là một cung bậc hoàn toàn khác, bước ngoặt mới trên con đường nghệ thuật của ông., trong đó có tám bài hát do ông sáng tác.

Năm 2016, nghệ sĩ Quang Lý tham gia chương trình The Mash up - Hoán chuyển bất ngờ. Đây cũng là chương trình cuối cùng mà người ta còn thấy ông xuất hiện.

Khi tham gia  The Mash up - Hoán chuyển bất ngờ, nghệ sĩ Quang Lý có chia sẻ: “Đây là lần đầu tiên tôi tham gia một trò chơi dài hơn trên truyền hình thế này. Ban đầu rất ngại ngùng và từ chối nhưng khi ban tổ chức thuyết phục tôi rằng họ rất cần những nghệ sĩ đứng trên sân khấu lâu năm như chúng tôi tham gia, tiếp sức cho thế hệ sau, giúp họ thăng hoa trên sân khấu và trưởng thành trong nghề nghiệp của mình thì tôi đã nhận lời."

Ngoài ca hát, NSƯT Quang Lý còn  giảng dạy thanh nhạc tại Nhạc viện Thành phố Hồ Chí Minh và làm giám khảo nhiều cuộc thi hát trên truyền hình.

Ngoài đời nghệ sĩ Quang Lý được nhiều người yêu mến bởi lối sống chân thành, giản dị. Sự ra đi của ông khiến không ít nghệ sĩ thương tiếc khôn cùng. Ca sĩ Bảo Yến – người bạn thân thiết của NSƯT Quang Lý chi sẻ: “Tôi rất buồn khi biết tin anh Quang Lý qua đời. Trong cảm nhận của tôi, anh là một người đàn ông rất hiền, nhã nhặn, nhỏ nhẹ, dễ thương và đặc biệt không bao giờ cười lớn”.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan