Muốn trở thành DJ cần chuẩn bị những gì?

6:15 chiều 07/08/2017

DJ là một trong những công việc về âm nhạc thời thượng hiện nay được giới trẻ rất quan tâm. Tuy nhiên, đâu phải ai cũng biết được đằng sau sự hào nhoáng ấy là bao nỗ lực tập luyện, lắm gian truân và khó khăn không kém các công việc khác. Cùng mTrend tìm hiểu những thứ cần chuẩn bị trước khi bước vào công việc này nhé!

1. Đầu tư trang thiết bị

Hầu hết các bộ môn âm nhạc đều cần đầu tư trang thiết bị. DJ cũng không ngoại lệ, cần phải có các thiết bị của riêng mình. Ở thời điểm hiện tại, một đầu CDJ-2000NXS mức giá khoảng $2,000 là thiết bị DJ player tiêu chuẩn thường được sử dụng nhiều nhất. Ngoài ra, một mixer chất lượng như DJM-900NXS với giá khoảng $2,000 cũng cần được đầu tư thêm.

Tiếp theo là những phần mềm làm nhạc (gọi là DAW – digital audio workstation) như FL Studio hay Ableton Live là những software phổ biến. Bên cạnh đó sự đa dạng của những plug-ín và bộ sound cũng cần được chú ý vì chúng mang đến chất lượng cao hơn cho sản phẩm của bạn.

Cuối cùng, là một dàn loa tiêu chuẩn và hệ thống cách âm tốt. Đừng để những người xung quanh cảm thấy bị làm phiền nhé. Vị chi tổng “thiệt hại” cho việc đầu tư nghề nghiệp trước hết khoảng $15,000. Một con số không nhỏ phải không nào? Tuy nhiên để có thể giảm chi phí đầu tư, bạn có thể tìm hiểu thêm để tìm những thiết bị đã qua sử dụng nhé!

Hãy cân nhắc chi phí khi đầu tư trang thiết bị nhé!

2. DJ không đơn giản là bật chế độ shuffle cái bài hát trong playlist

Thông thường, set nhạc của DJ được xem như một bài hát nối dài với những bài hát khác nhau liền mạch thông qua những phân khúc chuyển (transition) hợp lý có nhịp điệu và tiết tấu lên xuống. Vì thế, những DJ chuyên nghiệp thường trang bị cho mình một danh sách các bài hát để mix khi trình diễn. Sự chuyên nghiệp của DJ thể hiện ở chỗ biết cách tạo nên những phân khúc chuyển mượt mà, không phải chơi ngẫu nhiên những bài hát khác nhau vốn không có sự kết nối và thiếu hẳn tính nghệ sĩ.

3. Lập kế hoạch nhưng để đám đông quyết định cách bạn chơi

Ngoại trừ những event hay party đã được định hình theo chủ đề cụ thể, hãy cố gắng freestyle khi trình diễn để nâng cao khả năng cảm nhạc, hòa mình vào cảm xúc và năng lượng của đám đông. Hãy để ý tới sự tương tác của mọi người vì đây là yếu tố quyết định sự thành công trong buổi trình diễn của bạn.

Hãy tương tác cùng đám đông trong quá trình biểu diễn.

4. Học thêm nhạc cụ và nhạc lý

Chơi nhạc cụ hay có nền tảng về nhạc lý sẽ giúp bạn rất nhiều trong quá trình sản xuất (produce) các ca khúc của mình. Đừng bận tâm quá về chuyện chọn nhạc cụ nào để học bởi mọi loại nhạc cụ đều giúp bạn nắm bắt được cấu trúc bài hát. Học thêm nhạc cụ và nhạc lý sẽ giúp ích rất nhiều khi bạn trở thành DJ.

5. Để mọi người biết đến bạn nhiều hơn

Tài năng đương nhiên đóng vai trò chủ chốt trong sự thành công. Bên cạnh đó, việc đưa mình đến gần hơn với công chúng cũng phần nào khiến con đường của bạn “dễ thở’ hơn. Mạng xã hội là công cụ làm điều này rất tốt. Có thể kể đến Facebook, Instagram, Soundcloud,…Thời gian đầu, lượng fans có thể “hẩm hiu” nhưng đừng nản lòng nhé, hãy luyện tập, nỗ lực hết mình, cho mọi người thấy những sản phẩm tâm huyết của mình. Dần dà mọi người sẽ yêu quý bạn nhiều hơn và lượng fans cũng sẽ tăng lên đấy!

6. Tạo mối quan hệ

Nếu có cơ hội, hãy làm quen kết bạn cùng những người trong nghề, những producer giỏi. Họ có rất nhiều điều để chia sẻ và bạn sẽ học được từ họ những kinh nghiệm quý giá ấy. Bên cạnh đó, việc ở cạnh những người giỏi cũng sẽ thúc đẩy khát khao vươn lên của bạn.Nếu bạn đang “nhen nhóm” ý định trở thành “phù thủy âm nhạc”, hãy lưu ý những điều mTrend đã chia sẻ ở trên nhé. Chúc bạn thành công!

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan