Luyện ngón để tăng tốc độ đi nốt trên Piano

1:33 chiều 31/12/2016

Luyện ngón là một phương pháp giúp bạn di chuyển ngón tay trên đàn được thuần thục và linh hoạt. Với người mới bắt đầu học piano, ngón tay vẫn còn “cứng” và “gồng”. Vì vậy việc luyện ngón rất quan trọng. Vậy làm sao để luyện ngón cho người mới bắt đầu tập nhanh hơn khi chời đàn? Cùng tìm hiểu nhé!

Điều cần chú ý đầu tiên đó chính là… THẢ LỎNG. Khi bàn tay trên đàn được thả lòng, bạn sẽ thấy thoải mái và đỡ mỏi hơn rất nhiều. Bên cạnh đó, tốc độ chơi của bạn cũng nhanh hơn. Hãy nhớ rằng, nếu bạn càng gồng bao nhiêu thì tốc độ chơi sẽ càng chậm bấy nhiêu. Tuy nhiên, bài tập luyện ngón không nhiết thiết phải quá khó và bạn đừng chỉ tập trung vào luyện ngón khi mới bắt đầu học đàn vì nó sẽ dễ gây nhàm chán cho bạn đấy.

piano-1

Luyện ngón là một trong những bài học quan trọng đầu tiên khi đến với piano.

Vậy luyện ngón thế nào?

Cách 1: Mỗi tay chơi các phím đàn liền kề nhau theo tốc độ tăng dần từ nốt trắng này qua nốt trắng khác trên đàn, từ nốt trắng sang nốt đen tiếp sau trên đàn, đi lên, sau đó đi xuống. Nhớ hãy thật thả lỏng và tăng tốc độ khi đã quen dần nhé.

Khi nào có thời gian, bạn có thể tự đọc bản nhạc và luyện ngón theo bản nhạc.

Cách 2: Chơi 1 bài hát mình đã biết chơi nhưng tốc độ mỗi lúc một nhanh dần, cho từng tay, và cho cả 2 tay.

Cách 3: Chạy scale (tức là chạy hợp âm 2 bàn tay nối đuôi nhau trên các quãng của đàn), sao cho khi bàn tay này vừa dứt bàn tay kia phải nối tiếp và liền mạch. Ban đầu bạn sẽ tập chỉ được ở tốc độ chậm, từ từ tập hàng ngày mới có thể nhanh hơn được (đây là kiểu luyện ngón dùng cho chạy ngón – fill-in trong đệm hát hoặc piano solo mà bạn hay thấy những người chơi piano lâu lâu chạy những nốt nhạc rất nhanh bằng 1 tay hoặc 2 tay).

Ví dụ: Với hợp âm C (Đô trưởng), tay trái chơi C – E – G trên tất cả các quãng trên đàn, hoặc đi xuống chơi G – E – C trên tất cả các quãng trên đàn. Chạy scale 2 tay: tay trái chơi C – E – G, tay phải nối tiếp chơi C – E – G ở quãng trên nó, cứ thế 2 tay nối tiếp (tương tự đi xuống 2 tay nối tiếp nhau đi G – E – C trên tất cả các quãng).

Bạn tham khảo video bên dưới nhé!

Cách 4: Tập chuyển hợp âm 2 tay cho 1 bài hát cũng là cách tập tốt cho người mới bắt đầu để di chuyển và nhớ vị trí hợp âm nhanh trên đàn, có thể tập nhắm mắt hoặc nhìn lên bảng hợp âm (không nhìn xuống đàn), tập chuyển từng tay hoặc 2 tay từ hợp âm này sang hợp âm khác, từ chậm đến nhanh dần.

Vậy là bạn đã nắm được một số cách luyện ngón để tăng tốc độ đi nốt trên piano rồi. Bắt tay vào luyện tập ngay thôi nào!

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan