Luyện khả năng ứng biến như nhà nghề thứ thiệt!

7:00 sáng 26/08/2016

Có lẽ cách thức “tối thượng” nhất để khoe kỹ năng âm nhạc và biểu đạt cái tôi của một người nghệ sĩ đó chính là thông qua khả năng ứng biến. Làm sao để chơi nhạc/hát một cách đầy ngẫu hứng, không phải theo bản nhạc gốc mà vẫn đúng luật, điều đó chẳng phải dễ! Chắc chắn đó là một kỹ năng được xây dựng dựa trên những thử thách và vô số những lần mắc lỗi. Tuy nhiên, đã có một vài bí quyết mà mTrend chuẩn bị sẵn, dành riêng cho những người mới bắt đầu, giúp thành thạo kĩ năng ứng biến như một nhà nghề thứ thiệt!

Điều đầu tiên, có lẽ bạn đang nghĩ, “Ủa mình có chơi nhạc Jazz đâu, tập ứng biến để làm gì?” Từ Bach cho đến Beethoven, khả năng ứng biến đều đã ghi dấu trong lịch sử âm nhạc cổ điển, cho phép các nhà soạn nhạc khoe kĩ năng của mình, đồng thời thu hút sự chú ý và người hâm mộ. Một nghiên cứu gần đây cũng cho thấy, các ca/nhạc sĩ luyện được kĩ năng ứng biến sẽ dễ dàng khai phá được khả năng sáng tạo tìm ẩn sâu nhất bên trong họ. Khi chúng ta ứng biến, phần não thiên về phân tích, tự điều hành sẽ tạm ngưng, cho phép phần não thiên về cảm hứng, sáng tạo được khơi dậy. Điều này có nghĩa, việc ứng biến thật sự “tập thể dục” cho não của bạn, nghe “ngầu” chưa?

mTrend đã sàng lọc để chọn ra một vài bí quyết hàng đầu giúp bạn giải phóng những khả năng tiềm ẩn trong việc ấn biến! Khởi động, chọn một chủ đề, sẵn sàng, và bắt đầu Ứng biến!

Jazz

Các nghệ sĩ nhạc Jazz là những người ứng biến “thần thánh”

  1. Nắm rõ những điều cơ bản:

Trước khi mon men tập ứng biến, bạn phải chuẩn bị cho mình những kiến thức cơ bản nhất về nhạc lý. Nốt nhạc, hợp âm, giai âm, hóa trị, số chỉ nhịp… đó là những “hạt mầm” cần thiết để gieo nên một cái cây vững chắc giúp bạn thuần thục kỹ năng ứng biến. Thiếu đi một thứ sẽ rất khó khăn, nếu không muốn nói là bất khả thi. Nắm rõ các hợp âm như lòng bàn tay, trưởng và thứ, âm giai blues, âm giai ngũ cung. Bạn sẽ bắt đầu nhận biết được nốt nào sẽ “tôn” lên được khóa nhạc nào.

abcdf

Làm gì thì làm chứ cũng phải học nhạc lý thôi à!

Dành cho người chơi piano: Một bài tập khá hay đó là chơi các hợp âm bằng tay trái, trong khi sử dụng tay phải để sáng tạo nên một vài giai điệu đơn giản từ những nốt nhạc trong hợp âm đó. Tương tự, bạn có thể mở rộng sang các tông âm giai khác phù hợp với khóa nhạc mà bạn đang chơi. Đặc biệt, lúc vừa mới bắt đầu, sẽ rất có ích nếu bạn chịu khó “tư duy” một tí khi ứng biến, để rồi sau này cảm tính sẽ dần được hình thành, bạn sẽ dễ dàng từ đó phát triển thêm!

  1. Luyện kĩ năng nghe:

Đồng hành với kiến thức về nhạc lý đó là khả năng nhận ra ngay lập tức các yếu tố quan trọng trong giai điệu và hòa âm khi bạn vừa nghe. (Tham khảo thêm một số bài dạy nhạc tại mTrend.vn với chủ đề luyện kĩ năng nghe.)

Nếu bạn đã có sẵn kỹ năng “chơi nhạc bằng tại” thì mTrend xin chúc mừng, bạn đã đi trước một bước so với những người khác rồi đấy! Luyện tập bằng cách hát/chơi nhạc theo các bản thu của những bài hát mà bạn yêu thích, sau khi đã thuần thục, thử chơi lại giai điệu bằng trí nhớ. Tiếp theo, bắt đầu thử nghiệm với phần giai điệu. Đừng lo lắng bạn sẽ làm cho ca khúc thay đổi quá nhiều đến mức không còn nhận ra được so với bản gốc, thay vào đó cứ thêm một vài sự thay đổi chỗ này chỗ kia, cứ để nó trở thành giai điệu mà bạn đang hướng đến. Hoặc, bắt đầu bằng việc chơi theo bản nhạc gốc một cách chính xác, sau đó từ từ hướng giai điệu sang thành giai điệu của riêng bạn. Thêm vào đó, hãy thử nghiệm một vài biến tấu trong cách phân nhịp, nhịp điệu và các chữ biến cường.

Một hoạt động rất thú vị sẽ giúp bạn cải thiện khả năng ứng biến trong âm nhạc đó là lắng nghe càng nhiều nghệ sĩ ứng biến càng tốt! Charlie ParkerDuke EllingtonMiles DavisStevie Ray VaughanGrateful Dead… cùng với vô số các nghệ sĩ ứng biến tài năng nổi tiếng khác xuyên suốt lịch sử âm nhạc.

chơi nhạc bằng tai

Nếu bạn đã có sẵn kỹ năng “chơi nhạc bằng tại” thì mTrend xin chúc mừng, bạn đã đi trước một bước so với những người khác rồi đấy!

  1. Đừng sợ mắc lỗi:

Một trong những phần quan trọng và đôi khi khó khăn nhất trong việc học cách ứng biến đó là học cách quên đi sự hoàn hảo tuyệt đối. Nếu bạn lỡ hát/đàn trúng một nốt “không thể tha thứ”, thì cứ mặc kệ mà hát/chơi tiếp! Nhớ rằng thậm chí các thần tượng âm nhạc của bạn cũng đã từng là những kẻ nghiệp dư, và mỗi người chúng ta đều phải bắt đầu từ đâu đó trước khi thực sự tỏa sáng.

Thử nghiệm và bỏ mặc những định kiến dành cho bản thân là cách chúng ta bứt phá khỏi “vùng an toàn” và học những kĩ năng mới. Cứ tận hưởng, hát/chơi và cười hết cỡ, bỏ mặc những lời chỉ trích ngoài tai khi bạn bắt đầu ngồi xuống chiếc đàn piano hoặc cất giọng hát và thể hiện khả năng ứng biến của mình.

Bi

Ứng biến là không sợ sai nghen bồ!

  1. Tự thu âm:

Cũng như tất cả các buổi diễn tập nào khác, xem xét, đánh giá lại những gì bạn vừa thể hiện sẽ mang đến cho bạn những cái nhìn sâu sắc hơn về chính bản thân mình. Thường thì những gì bạn nghe được khi đang chơi/hát sẽ khác đi một chút so với những gì mà khán giả được nghe, vì thế nghe lại bản thu âm của bạn khi tập luyện ứng biến có thể động viên bạn tiếp tục phát huy, hoặc thuyết phục bạn thay đổi một vài chỗ.

Ghi chú lại chỗ nào tốt, chỗ nào chưa, đừng dễ nản chí bởi lỗi sai, mà hãy nghĩ bạn sẽ nhận thức rõ ràng hơn ở những lần sau. Và cũng hãy chú ý những đoạn/câu/vòng lặp nào có vẻ thật sự hiệu quả, tiếp tục mài dũa và ghi nhớ chúng để cho vào “bộ sưu tập” của mình, sau này khi cần sẽ lấy ra dùng.

  1. Nhận thức:

Khi đến ngày biểu diễn và bạn sẽ phải ứng biến cùng với các nhạc công khác trong ban nhạc, trực tiếp trước đông đảo khán giả, hãy chắc chắn rằng mình sẽ kết hợp với bầu không khí cùng mọi người xung quanh! Tương tác bằng ánh mắt với bạn diễn, để ý đến khán giả, và thật sự nhận thức hoàn cảnh mà mình đang ở hiện tại.

Biểu diễn với tất cả cảm xúc và đam mê, kể một câu chuyện không cần bằng lời. Một trong những điều “vi diệu” nhất về ứng biến đó là thông điệp mà bạn gửi đến khán giả đều hoàn toàn tùy thuộc vào BẠN.

Sani

Đừng quên tương tác cùng khán giả và bạn diễn nhé!

Bạn còn bí quyết nào khác dành cho những người đang muốn tập luyện khả năng ứng biến? Chia sẻ kinh nghiệm và bí quyết của bạn cùng mTrend nhé!

mTrend tổng hợp.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan