Làm thế nào để viết nên một bài hát "buồn ơi là sầu"?

6:13 chiều 04/07/2017

Những bản nhạc buồn là một phần chính trong lĩnh vực âm nhạc. Nhiều người nhận thấy rằng việc lắng nghe một bản nhạc buồn là một cách tốt nhất để chạm vào cảm xúc của họ. Nếu bạn muốn tự viết một nhạc phẩm buồn bạn sẽ cần phải chắc chắn rằng nhạc và lời của bài hát phải đồng điệu với nhau mà có thể truyền tải được nỗi buồn trong đó. Hãy bỏ thời gian ra để chuẩn bị và chỉn chu lời bài hát, sau đó phổ nhạc cho lời bài hát của mình thành một nhạc phẩm hoàn chỉnh. Các bước cơ bản để viết một tác phẩm buồn như sau:

1. Bắt đầu bằng những bước cơ bản:

a. Tìm hiểu một bài hát được viết ra như thế nào? 

Các bài hát được hình thành từ các câu thơ, đoạn điệp khúc và lời bài hát, vì vậy hãy làm quen với những phần khác nhau của bài hát sẽ giúp ích cho quá trình viết bài của bạn. Hầu hết các bài hát đều được viết theo cấu trúc : phần lời – điệp khúc – phần lời – điệp khúc – đoạn nối và điệp khúc.

b. Bắt đầu với một giai điệu đơn giản: 

Nếu bạn là một người mới bắt đầu viết nhạc thì chọn một giai điệu đơn giản là việc quan trọng. Bạn không cần một giai điệu phức tạp cho một bản nhạc buồn.

c. Sử dụng Quãng 3 Thứ, nếu có thể: 

Khi soạn một bản nhạc buồn, điều quan trọng là âm sắc của bài hát cần phải truyền tải được nỗi buồn. Theo một nghiên cứu cho thấy, quãng âm này đặc biệt có thể truyền tải cảm xúc cho một bản tình buồn tốt hơn.

Quãng ba thứ luôn dễ tạo một giai điệu buồnd. Nghe những bản nhạc buồn yêu thích của bạn:Nếu bạn muốn viết nhạc buồn thì cách tốt nhất để tìm cảm hứng là lắng nghe và tìm thấy bản thân trong những tác phẩm buồn của những nghệ sĩ khác.

2. Viết lời cho bài hát: 

a. Hãy bắt đầu bằng việc viết ra giấy:Đây là cách tuyệt vời để bắt đầu viết lời một bài hát buồn. Bạn cần giấy, bút và ngồi xuống viết khoảng 10 phút. Hãy bắt đầu bằng việc trả lời:  Điều gì làm bạn khóc? Những khoảng khắc buồn nhất trong đời bạn Tại sao những khoảnh khắc trên lại buồn?Bạn cảm thấy thế nào dạo gần đây?

b. Tạo một bản phác thảo:Trước khi bạn bắt đầu sáng tác hãy tạo một bản phác thảo ngắn gọn và quyết định rằng bài hát bạn có bao nhiêu phần lời chính (verse), bao nhiêu đoạn điệp khúc và đoạn nối tại chỗ nào.

Hãy viết một bản phác thảo ngắn gọn

c. Chọn lọc ý nghĩa câu chữ: Khi bạn viết bất kì một văn bản sáng tạo nào cũng cần xem xét ý nghĩa của từng từ bạn sử dụng. Khi viết lời hãy dừng sau mỗi dòng hoặc câu để đánh giá về ý nghĩa và chọn ra những từ ngữ mạnh mẽ và nổi bật nhất có thể diễn tả hết ý nghĩa mà mình mong muốn.

d. Hãy thử sự so sánh và phép ẩn dụ:Sử dụng sự so sánh và ẩn dụ khiến lời bài hát trở nên thu hút và phong phú. Ví dụ: “Cả nguồn sống bỗng chốc thu bé lại vừa bằng một cô gái…”. Đây là một cách ẩn dụ khiến nội dung thu hút hơn.

3. Phổ nhạc cho lời bài hát: 

a. Chú ý đến bản hoà âm trong những bài hát buồn yêu thích của bạn:Trở lại với việc lắng nghe những ca khúc buồn mà bạn yêu thích, tìm bản nhạc và chú ý đến những ghi chú và hợp âm, nhịp điệu và tiết tấu trong bản này. Điều này giúp bạn có được cảm xúc để viết lên một giai điệu buồn.

Hãy nghe một giai điệu buồn yêu thích để tạo cảm hứng

b. Điều chỉnh giai điệu và lời bài hát: Như trên, hãy chọn mộy giai điệu dễ dàng và điều chỉnh tiết tấu sao cho phù hợp với vần điệu và lời bài hát. Bạn có thể bắt đầu bằng việc tìm đúng hợp âm, phím và tông, sau đó bạn có thể điều chỉnh thêm về lời bài hát sao cho phù hợp, kết hợp với việc chơi nhạc cụ kèm theo. Hãy giữ cho giai điệu đơn giản, khi bạn viết được nhiều bài hát hơn thì hãy thử với giai điệu phức tạp hơn.

c. Hãy hát thử bài hát của mình:

Hãy hát thử tác phẩm của bạn sau khi đã phổ nhạc nhằm xem rằng nếu bạn có thể điều chỉnh và cải tiến về giai điệu cũng như lời. Hãy chơi cùng với nhạc cụ và ghi âm lại. Bên cạnh đó bạn còn có thể hỏi ý kiến bạn bè và người thân xem họ cảm thấy thế nào. Bạn phải thay đổi một vài bản nháp trước khi có một tác phẩm hoàn chỉnh.

Hãy hát thử tác phẩm của mình

Một bản nhạc buồn cần nhiều cảm xúc và một lời bài hát rung động. Vì vậy, một tác phẩm buồn không dễ để sáng tác nhưng nếu bạn kiên trì nuôi dưỡng cảm xúc và luyện tập cách chọn lọc lời bài hát cũng như âm điệu thì bạn hoàn toàn có thể thành công. Hãy viết ra những ca khúc tuyệt vời và mTrend chúc bạn may mắn nhé!

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan