Kết hợp hai tay khi chơi piano có khó không?

11:17 sáng 09/02/2017

Đối với những người mới chơi piano, việc kết hợp chơi 2 tay không phải là điều dễ dàng. Làm sao để vượt qua đây? Đừng lo, mTrend sẽ giúp bạn bằng 2 cách sau đây nhé!

Kiểu truyền thống

Đây là cách chơi theo đúng những gì được thể hiện trên bản nhạc sau khi đã biết đọc cái nột nhạc trên khóa Sol (tay phải) và khóa Fa (tay trái).

123

Sử dụng phương pháp dóng hàng trên khuông nhạc khóa Sol và khóa Fa:

  • Trên bản nhạc, khi các nốt nhạc của khóa Sol và khóa Fa thẳng hàng với nhau, tức là bạn sẽ cùng lúc sử dụng 2 tay nhấn xuống phím đàn.
  • Khi các nốt ở khóa Sol và khóa Fa không thẳng hàng với nhau, tức là 2 tay sẽ chơi độc lập, không nhấn phám cùng lúc theo thức tự xuất hiện các nốt trên bản nhạc.

Việc sử dụng kiểu kết hợp 2 tay truyền thống đòi hỏi ở bạn sự kiên trì, nhẫn nại và đầu tư thời gian tập luyện. Bởi khi nhìn vào một bản nhạc dài, chẳng chịt nốt nhạc ở 2 khuông nhạc rất dễ làm bạn nản chí.

Vì thế, bạn chỉ cần tập ngắn và ít lại. Mỗi lần tập 1 – 2 dòng nhạc là được. Tuy nhiên caafp chơi lặp lại cho thật quen và nhuần nhuyễn. Ngoài ra bạn có thể tham khảo các giáo trình cho người mới bắt đầu như Method Rose (phương pháp hoa hồng) cùng 1 quyển nhạc lý (để hiểu các kí hiệu trên khuông nhạ) và tự tập đọc, chơi theo bản nhạc.

Kiểu tự do

Ở phương pháp này thường yêu cầu người chơi phải có lượng kiến thức nhất định về âm nhạc nói chung và piano nói riêng. Với những bản nhạc chỉ có giai điệu tay phải, kèm các kí hiệu hợp âm (C, Em, Am,…) để chơi tay trái. Dựa vào quy luật thế bấm của hợp âm mà người chơi tự do chơi tay trái, cũng như có thể chủ động biết được lúc nào 2 tay đánh chung với nhau.

Các bước thực hiện như sau:

  • Đọc bản nhạc tay phải các nốt thể hiện trên khuông nhạc và chơi tay phải, tay trái sẽ không cần có nốt nhạc khoá Fa mà dựa vào hợp âm để chơi theo quy luật.
  • Người học tự chia bố cục và đánh số vào bản nhạc, chọn thế bấm cho tay trái. Dựa vào bản nhạc đã đánh số, người học sẽ chơi 2 tay kết hợp với nhau.

Phương pháp này sẽ giúp bạn rút ngắn thời gian tập luyện và đơn giản hóa việc chơi piano, phát huy được sự tự do và chủ động, sáng tạo khi chơi đàn. Đây sẽ là tiền đề cho những người học piano hướng tới chơi piano theo cảm âm và piano cover.

Hy vọng những chia sẻ của mTrend sẽ giúp bạn có thêm kinh nghiệm học piano. Đừng quên theo dõi mTrend.vn để có những bài học nhạc thật bổ ích nhé!

mTrend tổng hợp.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan