"Giải phẫu học" và tầm quan trọng trong thanh nhạc

5:24 chiều 11/08/2017

Chắc chắn, đã nhiều lần bạn nghe về vị trí âm thanh, lấy hơi từ bụng, thả lỏng, khoảng vang,… mỗi khi luyện tập thanh nhạc. Nhiều đến nỗi bạn cảm thấy hoang mang, không biết nên bắt đầu từ đâu khi tìm hiểu về chúng. Cũng khi bạn luyện tập một kỹ thuật nào đó, nhưng sau đó lại không tài nào thực hiện là được. Và Anatomy – Giải phẫu học sẽ giúp bạn khắc phục những hạn chế mà bạn đang mắc phải. 

Giải phẫu học có vai trò rất lớn trong thanh nhạc

1. Hoạt động hô hấp.

Quá trình hít thở giúp cung cấp Oxi cho các hoạt động sống của con người nói chung và hát nói riêng. Hít thở đúng cách sẽ giúp chúng ta học thanh nhạc dễ dàng hơn, từ đó đến thời điểm kỹ thuật đạt mức cao cũng sẽ rút ngắn.

Tuy nhiên, phần lớn các học viên thanh nhạc lại bỏ qua vấn đề về hơi thở dẫn đến các bệnh về hô hấp như viêm họng, giọng hát không ổn định, kỹ thuật chơi vơi và thậm chí là hỏng giọng hát. Trong thanh nhạc, những cụm từ “hít vào bụng”, “lấy hơi ra sau lưng”, … chắc chắn sẽ được nhắc đến nhiều. Tuy nhiên, đôi khi bạn lại hoang mang vì không biết vận dụng nó như thế nào.

Cách thở ảnh hưởng rất nhiều đến giọng hát của bạn

Bạn nên vận dụng cơ hoành để kiểm soát hơi thở khi hát. Lượng hơi thoát ra nhiều hay ít, nhanh hay chậm phụ thuộc vào các hoạt động điều tiết của cơ hoành. Vì thế, việc đầu tiên khi bạn bắt đầu tập hát là hãy cảm nhận được cơ hoành và sự lên xuống của các dòng khí trong cơ hoành. Hiện nay, đa số học viên luyện thanh đều hít thở sai cách bằng ngực chứ không phải bằng cơ hoành. Vì thế, bạn cần phải vận dụng Anatomy để có thể thở đúng cách bằng cơ hoành.

2. Khoảng vang/Sự cộng hưởng (Resonance)

Khi nhắc đến khoảng vang, nhiều người lầm tưởng là phải đưa âm thanh di chuyển lên trên, mở vòm và giúp âm thanh thoát ra khỏi vòm họng. Chắc hẳn nhiều lần bạn nghe người ta nói về khoảng vang, rằng phải đưa âm thanh đi lên trên, mở vòm, tưởng tượng âm thanh phát ra trước mặt… Lại “tưởng tượng”, tiếc thay nhiều người lại không “tưởng tượng” được. Đây chính là khúc mắc lớn nhất đối với người học. Chúng ta hãy cùng tháo gỡ khúc mắc này bằng giải phẫu học.

Xoang là những khoảng rỗng trong hộp sọ người là một trong những bộ phận để giúp hình thành nên giọng nói, hát riêng của mỗi người. Nếu các xoang không thông thoáng, bị nhiễm trùng thì hệ hô hấp sẽ tắc nghẽn, gây viêm xoang, đồng thời làm giọng nói bạn bị biến dạng.

Vì thế, hãy  “tận dụng” tối đa những khoảng xoang trống này bằng cách cho âm thanh rung động ở xoang thì âm thanh thoát ra khỏi vòm họng sẽ được cộng hưởng, sáng và mất ít sức hơn, như thể bạn úp một chiếc xô lớn lên đầu và hét lớn vậy. Đây chính là mấu chốt của cộng hưởng.

Các bạn hãy hát từ “Uhm” từ thấp đến cao trào. Sau đó, hãy dùng tay sờ trên má, cảm nhận sự cộng hưởng của phần xương hàm trên mặt Và khi bạn tập luyện và áp dụng nó vào việc hát thì bạn đã đạt được sự công hưởng rồi.

3. Giọng pha (Mix voice)

Ngày xưa, Mix voice được phát minh với mục đích hỗ trợ quá trình hát mốt cao dễ dàng hơn, tốn ít sức hơn chest voice. Khi luyện tập Mix voice, hãy bắt đầu bằng các bài tập hướng dẫn kiểm soát từng phần của cơ thể như khẩu hình, tư thế hát, vị trí âm thanh hơi thở, khoảng vang, vị trí âm thanh, cách thư giãn, Belting. Để có thể rút ngắn và hoàn thành xuất sắc nhất quá trình luyện tập n ấy, bạn cần phải nắm rõ về giải phẫu học và cơ chế hoạt động của từng bộ phận cơ thể.

Mariah Carey là một những nữ nghệ sĩ sử dụng thành thục kỹ thuật Mix voice

Theo nhiều tài liệu khoa học, việc hát nốt cao là một hành động trái với quy luật tự nhiên và những giới hạn về cấu tạo của cơ thể. Khi ấy, cơ thể sẽ có cơ chế phản xạ lại để ngăn chặn, đó chính là hành động “gằn” của chúng ta. Biểu hiện dễ thấy nhất là âm thanh bạn phát ra sẽ nặng nề, mất nhiều lực, yết hầu bị cứng và…nổi nhiều gân cổ. Điều này sẽ làm cho cổ họng cứng và hẹp lại, khiến việc phát ra âm thanh rất khó khăn. Do đó, việc thư giãn về mặt tinh thần ở đây nhằm mục đích “đánh lừa” cơ chế tự vệ của bản thân, khiến nó tạm thời “ngủ yên” để không làm ảnh hưởng đến giọng hát khi belt các nốt cao.

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan