Diễn viên Hữu Tiến: “Tôi không còn trẻ để thử sức với chính mình”

9:00 sáng 12/08/2016

Ở thời kì phim điện ảnh hiện đại, Hữu Tiến là một chàng tài tử khá quen thuộc với khán giả trên màn ảnh nhỏ qua những vai diễn trong các bộ phim như “Mưa”, “Giao thời”, “Cánh buồm ảo ảnh”. Nhưng dạo gần đây khán giả ít thấy anh ấy xuất hiện trên truyền hình trong vai trò của một diễn viên, mà thay vào đó là một danh xưng mới. Và để có thể có những thông tin mới và chính xác nhất về công việc cũng như cuộc sống của chàng tài tử một thuở vang danh Hữu Tiến để đưa đến cho khán giả một góc nhìn mới về anh. Tôi hẹn gặp anh vào một buổi chiều sau cơn mưa dài bất chợt của Sài Gòn, trong không gian của quán cà phê yên tĩnh. Tôi và anh đã có một cuộc trò chuyện đầy thú vị và cũng đầy niềm nở từ những sự chia sẻ chân thành của anh về công việc và những dự định của bản thân trong thời gian sắp tới.

Hinh 1

Hữu Tiến trong vai trò của một đạo diễn

“Tạm gác nghiệp diễn…”

Chào anh, dạo này khán giả thấy anh ít xuất hiện hẳn trong các bộ phim truyền hình, nhiều người thắc mắc phải chăng anh đang dưỡng sức để thực hiện một dự án phim lớn hay một chương trình nào khác?

Hiện tại, tôi đang tạm gác lại công việc diễn xuất của một diễn viên để tập trung vào việc đi dạy và học ở trường. Bên cạnh đó, tôi vừa quay xong chương trình “Siêu hài nhí” phiên bản “9 đứa con của Mười khó” và “Kỳ phùng địch thủ” cho Đông Tây do tôi làm đạo diễn.

Có vẻ là anh khá mát tay trong vai trò là môt đạo diễn của những chương trình thực tế?

Tôi không biết mình có thật sự mát tay không. Nhưng tôi mừng vì sau bao tháng năm miệt mài lao động thì cũng được tổ thương, tổ đãi. Và trong thời gian sắp tới thì tôi sẽ tiếp tục làm thêm một game show nữa với tên gọi “Cặp đôi hoán đổi” cho hãng phim MT,  rồi sau tháng 10 này tôi lại quay về với Đông Tây để tiếp tục cộng tác làm chương trình với họ.

Đây có phải là lần đầu tiên anh làm đạo diễn cho những chương trình truyền hình thực tế?

Nếu nói về đạo diễn sân khấu hay đạo diễn truyền hình thì tôi đã làm rất là nhiều rồi; Nhưng để nói về những chương trình truyền hình thực tế thì đây là lần đầu tiên mà tôi làm. Và hình như là vận của tôi đang đến nên tôi gặp may mắn khi được các nhà sản xuất lựa chọn.

Anh có nghĩ mình quá liều lĩnh khi trong lần đầu tiên chạm ngỏ mà anh lại nhận liên tiếp nhiều chương trình?

Tôi không nghĩ bản thân mình liều lĩnh đâu. Vì tôi cũng đã không còn trẻ để có thể đủ sức thử thách bới chính bản thân mình nữa. Mà chính xác hơn là tôi đang thay đôi bản thân mình dựa trên những kiến thức, năng lực, kinh nghiệm và sự uy tính của mình sau hơn 20 năm làm nghề.

Hinh 2

Hữu Tiến và diễn viên hài Vân Sơn

Thay đổi vai trò, đồng nghĩa với việc thay đổi hình thức tiếp cận với khán giả. Anh có nghĩ đây sẽ là hình thức mới để tiếp cận với khán giả của mình?

Cũng có thể nói là vậy. Vì tôi đã tốt nghiệp ngành đạo diễn từ năm 2010, mà bản thân thì vẫn chưa có một sức bật hơn như mong muốn. Và tôi biết, thời buổi bây giờ khán giả rất đa dạng và có rất nhiều sự lựa chọn. Không phải ai cũng có điều kiện để đến sân khấu xem kịch, và không phải lúc nào họ cũng ở nhà bật tivi lên và ngồi chăm chú xem những vở kịch được phát trên sóng truyền hình. Mà thay vào đó là những trò chơi tương tác hay những chương trình truyền hình thực tế phong phú và đa dạng hơn.

Trong những dự án truyền hình anh đã và đang bắt tay làm, thì anh cảm thấy ấn tượng nhất với dự án nào nhất?

Với tôi thì mỗi dự án đều có một cảm xúc riêng. Nhưng để nói ấn tượng nhất thì tôi ấn tượng với chương trình “Kỳ phùng địch thủ”. Vì trong chương trình đó, tôi được làm việc với rất nhiều anh chị em nghệ sĩ, trẻ có, lớn có và tai tiếng cũng có. (Cười)

Nghệ sĩ “tai tiếng”, ai vậy anh?

Ngọc Trinh. (Cười) Nhưng ý nghĩ nghệ sĩ “tai tiếng” đó chỉ là trước kia, khi tôi chỉ biết cô ấy thông qua những bài báo thôi. Còn bây giờ, sau khi có cơ hội tiếp xúc và làm việc cùng nhau thì những ý nghĩ như thế về cô ấy trong tôi đã không còn nữa. Mà thay vào đó là một sự yêu quý, cảm phục.

“Với tôi, Ngọc Trinh là một cô học trò ngoan!”

Điểm nào ở Ngọc Trinh khiến anh yêu quý và cảm phục cô ấy?

Giọng nói là điểm mà tôi rất thích của Ngọc Trinh. Và kế sau đó là cách làm việc cực kì nghiêm túc và phải nói là chuyên nghiệp của cô ấy. Nói chung là cô ấy là một người rất là cầu tiến và chịu khó, khác với những gì mà tôi cũng như mọi người trong ê-kíp đã biết và nghĩ về cô ấy thông qua những tin tức của báo chí truyền tải.

Hinh 3

Ngọc Trinh là một cô học trò cầu tiến và chịu khó

Trong lúc làm việc, anh đánh giá Ngọc Trinh là một người nghệ sĩ như thế nào?

Rất nhiều nghệ sĩ Việt đang mắc bệnh ngôi sao và không bao giờ đúng giờ, nhưng riêng Ngọc Trinh thì khác, cô ấy luôn đúng giờ. Chưa kể, Ngọc Trinh rất đầu tư và ham học hỏi trong công việc mà cô ấy đang làm.

Trong quá trình làm việc cùng nhau, anh hay Ngọc Trinh đã bao giờ làm khó nhau?

Ngọc Trinh ngoan và thật thà lắm. Chỉ có mình tôi làm khó cô ấy thôi. (Cười) Mà thật ra thì trước khi làm việc cùng nhau, Ngọc Trinh cũng đã “xi-nhan” trước cho tôi rằng “Em khờ lắm, em chẳng biết phải làm gì đâu, em chỉ được cái là đẹp thôi à. Làm việc với em là cực lắm luôn á!”.

Anh nghĩ như thế nào về chia sẻ đó của Ngọc Trinh?

Ở cái thời buổi này, hiếm có một cô gái trẻ nào không biết mà dám nói là không biết, khờ mà dám nhận mình khờ, và đẹp mà cũng dám nhận mình đẹp như Ngọc Trinh. Như đã chia sẻ, tôi đã không còn những suy nghĩ tiêu cực về cô ấy nữa. Thế nên, với tôi thì Ngọc Trinh như là một viên ngọc sáng, nhưng vẫn còn khuyết và cần phải được gọt dũa thêm. Và tôi hi vọng là thông qua những buổi làm việc và dạy học riêng với Ngọc Trinh, tôi sẽ phần nào giúp cho cô ấy hoàn thiện bản thân hơn.

Hinh 4

Ngọc Trinh làm việc rất nghiêm túc và chuyên nghiệp

“Tôi luôn biết tự cân bằng với chính mình!”

Bận rộn với công việc như thế thì thời gian nào anh dành cho công việc dạy và học của anh ở trường?

Rõ ràng là tôi khá bận với công việc hiện tại. Nhưng tôi luôn biết thu xếp các công việc để có thể dung hòa mọi thứ một cách tốt nhất. Nên cho dù bận đến cỡ nào thì giữa công việc với lịch dạy và học của tôi, tôi đều có thể hoàn thành được.

Anh có thể chia sẻ rõ hơn về việc dạy và học của anh ở trường được không?

Về phần dạy thì hiện tại, tôi đang là trợ giảng tại trường Đại học Sân khấu Điện ảnh Tp.Hồ Chí Minh. Song song đó thì tôi còn đứng lớp giảng dạy cho các học viên tại sân khấu kịch của NSƯT Trịnh Kim Chi và Nhà thiếu Nhi quận 1. Còn về phần học thì tôi đã tốt nghiệp ngành sân khấu, và giờ tôi sẽ tiếp tục học để chuyển tiếp sang điện ảnh truyền hình.

Vậy là sẽ không có một dự án phim nào của anh trong năm nay?

À, về điện ảnh thì cuối năm nay tôi sẽ quay trở lại với một vai diễn rất ấn tượng trên màn ảnh rộng. Xin cho phép tôi không tiết lộ thông tin của bộ phim. Vì đây là yêu cầu của nhà sản xuất cũng như đạo diễn khi tôi ký hợp đồng tham gia đóng phim. Hiện tại, thì tôi chỉ có thể chia sẻ là phim đang trong giai đoạn hậu kì ở Mỹ. Và dự tính sẽ ra mắt công chúng trên khắp cả nước vào dịp Halloween năm nay.

Hinh 5

Nếu muốn thì bằng mọi cách bản thân sẽ làm được

Ngoài những dự án cho truyền hình thực tế sắp tới, thì anh còn có dự án nào cho phim ảnh, chẳng hạn như một bộ phim do anh làm đạo diễn không?

Sẽ có, nhưng chưa phải là bây giờ. Vì tôi biết tôi đang ở đâu và tôi cần phải làm những gì.

Câu hỏi cuối cùng dành cho anh, là một người khá bận rộn, vậy thì anh làm sao để có thể chăm sóc cho gia đình và bản thân?

Quan trọng là bạn có muốn hay không, chứ khi mà mình muốn thì bằng mọi cách bản thân sẽ làm được. Riêng tôi thì tôi nghĩ, bản thân mình đã làm trọn vẹn về cả tình cả lý lẫn trong công việc hay gia đình rồi. Và tôi cũng không quá gò bó mình một cách kinh khủng với công việc hay với gia đình đâu. Nên cho dù bận đến cỡ nào đi chẳng nữa thì tôi vẫn dành thời gian đến phòng tập Gym hay đi Spa thư giản, để bản thân mình được thoải mái nhất có thể trước khi tôi bắt tay vào làm bất cứ điều gì.

Cám ơn anh về buổi trò chuyện đầy thú vị này. Chúc anh thành công với những dự án của mình và có thật nhiều sức khỏe để hoàn thành mục tiêu của bản thân.

Nguyễn Chí Công – Thực hiện

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan