Chinh phục nốt cao với giọng pha

11:13 sáng 24/11/2016

Chinh phục nốt cao luôn là mong muốn của rất nhiều bạn đam mê ca hát. Một trong những kỹ thuật thanh nhạc có thể giúp bạn làm được điều đó chính là giọng pha (mixed voice). Vậy bạn biết gì về giọng pha? Hãy cùng mTrend tìm hiểu nhé!

Để biết giọng pha là gì, trước hết mTrend sẽ giới thiệu cho bạn về âm khu (register) nhé.

  1. Vocal fry – Giọng siêu trầm

Bạn xem qua video bên dưới để hiểu về Vocal Fry nhé. Đây chính là quãng giọng thấp nhất của chúng ta đấy.

  1. Modal voice/Chest voice – Giọng ngực

Đây là quãng giọng khi các bạn nói chuyện hàng ngày, được biết đến là giọng ngực bởi khi nói hay hát bạn sẽ có cảm giác rền ở ngực. Hãy thử đặt tay lên ngực và nói “aaaaaa…” kéo dài, bạn sẽ nhận ra ngay.

  1. Head voice – Falsetto – Giọng giả thanh

Nhiều bạn hay làm tưởng Head Voice và Falsetto là một, nhưng thật ra chúng khác nhau hoàn toàn. Video bên dưới sẽ giúp bạn phân biệt rõ hơn:

  1. Whistle voice

Nếu vocal fry là quãng âm thấp nhất thì whistle voice là quãng âm cao nhất với âm thanh phát ra nghe như tiếng chim hót vậy. Số người hát được quãng này trên thế giới có rất ít. Cùng xem video để cảm nhận độ “khủng” của whistle voice nhé:

Muốn đạt được âm khu này, bạn phải có một sự tập luyện nghiêm túc và theo quy trình rõ ràng. Bằng không sẽ rất dễ mắc phải những thói quen không tốt ảnh hưởng đến giọng hát sau này.

Vậy giọng pha là gì?

Đúng như tên gọi, giọng pha (mixed voice) chính là sự pha trộn và kết nối cân bằng giữa head voice và chest voice. Giọng pha sẽ nghe giống như la hét, nhưng vẫn tràn đầy cảm xúc. Bạn xem video sau nhé.

Hãy lắng nghe phần điệp khúc “Lady! Won’t you save me…”. Bạn có nghĩ là ca sĩ này phải gồng “hết công lực” gào thét để lên được note này không? Không đâu, một phần diễn đấy, nó không “đau khổ” như bạn tưởng, bởi vì đối với các ca sĩ lão làng này thì việc lên Mixed voice là không hề khó!

Cách luyện tập

Bạn cần lưu ý đến 3 vấn đề: âm khu, cộng hưởng, và nén.

Âm khu (register):

Mixed voice là sự pha trộn, là chiếc cầu nối giữa head voice và chest voice, có tên là passagio. Bạn nên nhớ mixed voice vẫn là giọng giả. Tuy nhiên nó không yếu như head voice, và đôi khi đối với các ca sĩ tập lâu năm bạn sẽ không phân biệt nổi đâu là giọng ngực đâu là giọng pha của họ, trạng thái này được gọi là full mix. Do đó, muốn cây cầu thật chắc, bạn phải xây dựng nó thật kỹ lưỡng, tức là phải luyện tập thật nhiều đấy nhé.

Cộng hưởng (Resonance):

Vì giọng pha vẫn là giọng giả nên khoảng vang sẽ không nằm ở ngực nữa mà sẽ vang từ phần đầu nhiều hơn. Do đó việc tập luyện giọng pha nên bắt đầu từ head voice hơn falsetto là thế.

Nén (Compression):

Nén tức là nén hơi thở, giống như việc nén hơi trong kỹ thuật belting (bạn có thể xem tại đây (chèn link)). Việc nén hơi sẽ làm cho làn hơi không bị thoát ra quá nhanh, đặc biệt càng lên cao bạn phải càng nén lại để phần cơ hoành thật cứng làm sao cho làn hơi đi ra phải thật đều đặn cả từ nốt thấp đến nốt cao.

Điều quan trọng trong luyện tập kỹ thuật này là tập trung xây “cây cầu” thật chắc và làn hơi thật đều, biến nó trở thành thói quen của mình. Sự thả lỏng và thoải mái là chìa khóa đến với kỹ thuật này, đừng cố gắng rướn hay gằn giọng vì sẽ làm ảnh hưởng không tốt cho giọng hát của bạn.

mTrend xin giới thiệu cho bạn video sau để giúp bạn hình dung những bước cần làm nhé:

Nào cùng bắt tay vào tập luyện thôi. Chúc các bạn thành công!

mTrend tổng hợp.

 

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan