Bí quyết để viết một điệp khúc khiến người nghe chỉ muốn ngân nga mãi

12:38 chiều 15/09/2016

Khi sáng tác một bài hát, điệp khúc được xem là một phần rất quan trọng và cần được đầu tư kỹ lưỡng. Nó thường bao hàm cả ý nghĩa, nội dung, cảm xúc cao trào nhất của ca khúc. Và rõ ràng, nó thường là phần khiến người nghê nhớ đến nhiều nhất.

Hẳn bạn đọc mTrend đã không ít lần nghêu ngao một bài hát bạn thích, và điều đặc biệt rằng số lần bạn hát phần điệp khúc lại nhiều hơn cả. Đó chính là ý đồ của tác giả khi sử dụng điệp khúc làm “vũ khí” để bạn nhớ đến ca khúc của họ. Cùng mTrend tìm hiểu cách để viết một điệp khúc như thế nhé!

  1. Dễ nhớ, dễ thuộc

Theo xu hướng hiện nay, các tác giả thường viết điệp khúc theo hướng dễ nhớ, dễ thuộc, “nương” theo xu hướng/suy đoán của người nghe. Hãy đến với ví dụ bên dưới:

Phần điệp khúc đã được tác giả nhấn mạnh bằng cụm từ “Baby… Baby… Baby… Ohhhhh”. Đơn giản thế thôi và người nghe có thể dễ dàng nhẩm theo cũng như nhớ đến chính tiêu đề bài hát “Baby”. Đây được xem là kỹ thuật viết theo kiểu “Hook” mà nhạc hiện đại thường dùng.

  1. Ngân dài

Khi bài hát có một đoạn/nốt được ngân dài, người nghe sẽ chú ý và liên tưởng rằng đây là phần quan trọng.

Bạn thấy đấy, dù lời bài hát được viết rất nhiều nốt nhưng đến điệp khúc, các nốt sẽ ngân dài hơn nhằm mục đích nhấn mạnh rằng đây chính là phần quan trọng của bài hát mà bạn nên để ý. Ở bài hát này, tác giả cũng kết hợp kỹ thuật Hook bằng việc liên tục lặp lại cụm “You’re gonna hear me roarrrrrrrr” để nhắc nhớ người nghe về tên bài hát.

Hơn nữa, sự ngân dài kết hợp với những nốt cao sẽ giúp đoạn nhạc tăng thêm cảm xúc và cao trào.

  1. Khoảng dừng

Một bí quyết khác để có một đoạn điệp khúc hay là sử dụng những khoảng dừng trước hoặc sau phần lời có chứa tiêu đề.

Mục đích chính là để người nghe suy nghĩ và tập trung vào câu hát vừa kết thúc đó và có thể “phiêu” theo. “NEAR… FAR… wherever you are, I believe that the heart does… GO ON… ONCE MORE… you open the door, and you’re here in my heart does… my heart will… GO ON AND ON”. Bài hát này đã quá nổi tiếng và bất hủ nhưng chắc chắn đây sẽ là đoạn đọng lại trong bạn nhiều nhất, khiến bạn liên tưởng một gì đó rất xa xôi và tha thiết. Đó chính là điều tác giả muốn truyền tải đến người nghe.

  1. Phách mạnh

Với những điệp khúc có hơi hướng mạnh mẽ và cao trào, tác giả sẽ kết thúc nốt cuối cùng của câu hát ở gần hoặc ngay tại phách mạnh của khuôn nhạc tiếp theo để mang lại sự ấn tượng. Chẳng hạn ở ca khúc “My Heart Will Go On”, từ “On” cuối cùng đã được để ngay phách mạnh của khuôn nhạc tiếp theo nhằm nhấn mạnh và mang cảm xúc dạt dào hơn cho ca khúc.

Tóm lại, dù có sử dụng kỹ thuật gì đi chăng nữa, khi viết ca khúc, điều quan trọng nhất là nó phải xuất phát từ chính trái tim của bạn, kỹ thuật chỉ là yếu tố thêm vào để bài hát logic và hoàn chỉnh hơn thôi.

Hy vọng chia sẻ của mTrend sẽ giúp bạn hiểu hơn về ý đồ cũng như những bí quyết khi viết điệp khúc để người nghe chỉ muốn ngân nga mãi. Chúc bạn thành công!

mTrend tổng hợp.

Video: Youtube.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan