Bên ngoài bục giảng, thầy cô còn dạy bạn những gì?

Bên ngoài bục giảng, thầy cô còn dạy bạn những gì?

Ngoài kiến thức trong sách vở, trường học là nơi mà học trò học được vô số những điều mới lạ về đạo đức, về thế giới bên ngoài. Khác với những con chữ khô khan, các bài học ấy được truyền tải thông qua những hành động, những cử chỉ và những câu chuyện sống động của các thầy cô. Nhân dịp ngày Nhà giáo Việt Nam, hãy cùng mTrend điểm lại những bài học bên ngoài bục giảng của các thầy cô nhé

1. Bài học về sự yêu thương

“Hồi năm lớp 10, em học dở dữ lắm mà còn phá nữa nên bị hạnh kiểm trung bình với suýt ở lại lớp. Lên 11, ba mẹ quyết định cho em qua học tư thục để thầy cô quản nghiêm hơn. Lúc mới chuyển trường mới, cái gì em cũng không biết nên không chơi được với ai hết, đúng lúc đó thì em gặp thầy L. Thầy L là tổng quản nhiệm trường em, bình thường ai cũng sợ thầy, em cũng không phải ngoại lệ. Vậy mà thay vì trách mắng em, thầy nhẹ nhàng kêu em đi nhuộm lại tóc, nhẹ nhàng nói chuyện với em. Dù em học rất dở, thầy luôn động viên em cố gắng, còn nói là thầy tin em sẽ thành công, thầy thấy em rất giỏi. Nhờ sự quan tâm, yêu thương của thầy, từ một đứa nhân đa thức không biết nhân, em đậu luôn Đại học Bách Khoa, thành sinh viên trường hàng đầu cả nước luôn.” – Bạn N.C, sinh viên Đại học Bách Khoa chia sẻ.

Thầy cô luôn yêu thương học trò vô bờ bến. (Ảnh: projectpearls)

2. Bài học về sự trung thực

“Đi học ai mà không sợ rớt môn hả em, chị cũng vậy đó. Có một lần, chị học bài không có kỹ nên mới lén lấy tài liệu ra, tại chị cực kỳ sợ học lại, sợ lắm. Xong cái chị lóng na, lóng ngóng nên bị cô giám thị nhìn thấy, cô mới xuống thu luôn tài liệu của chị, nhưng mà vẫn cho chị làm bài tiếp. Lúc đó chị sợ lắm, tâm trí đâu mà làm bài nữa. Hết giờ, cô kêu chị ở lại nói chuyện. Cô hỏi chị sao lại nhìn tài liệu, nghe xong lý do của chị, cô nói chị là phải sống và học tập sao cho xứng với danh tiếng ngôi trường mình đang học, xứng đáng với công sức mình bỏ ra. Cô còn dặn chị là đừng có sợ rớt môn, học lại, mình thất bại ở đâu thì đứng lên từ chỗ đó. Từ đó, chị hết dám nhìn tài liệu, ráng học thôi. Đến sau này, sau khi ra trường, chị vẫn xem đó là bài học để đời.” – Chị Đ.T, cựu sinh viên Đại học HUTECH.

“Cô khuyên chị nên trung thực trong thi cử cũng như cuộc sống, đừng đi đường tắt mà hãy đi lên bằng chính khả năng của mình.” (Ảnh: tieudungplus)

3. Bài học về sự chăm chỉ, cố gắng

“Cô hay kể cho lớp tụi mình về những năm tháng lúc cô còn ở nước ngoài, cho tụi mình thấy để đạt được những điều hôm nay cô đã phải cố gắng đến thế nào. Những câu chuyện về việc cô đi làm đủ loại việc như phục vụ, bưng bê hay rửa cả đống bát đĩa để kiếm tiền trang trải cuộc sống, mua thêm sách để học. Cô nói là tụi mình phải luôn cố gắng không ngừng nghỉ dù có leo cao đến đâu vì sự học là cả đời chứ không phải chỉ một lúc. Cô cũng luôn dặn tụi mình phải chăm chỉ trau dồi ngoại ngữ, chăm chỉ đọc thêm tài liệu liên quan. Qua những câu chuyện cô kể, tụi mình càng lúc càng cảm mến cô nhiều hơn, biết cố gắng và chăm chỉ trong việc học tập hơn.” – Bạn N.Q, sinh viên Đại học Bách Khoa chia sẻ về cô N.M.H, giảng viên của mình.

Những người lái đò dạy chúng ta luôn cố gắng để hái được trái ngọt. (Ảnh: Bộ Giáo Dục)

  1. Bài học về bảo vệ bản thân

“Chắc tại cô biết tụi mình toàn mấy đứa nhỏ mới lớn hay tò mò, nên trong những tiết Cơ Sở Y Khoa, cô hay phổ cập thêm cho tụi mình những kiến thức về giới tính. Kiểu giống như là cô sẽ khuyên răn tụi mình yêu đương phải có giới hạn, đừng vội vàng. Rồi sẽ dạy tụi mình cách tránh thai, hay đề phòng các bệnh tình dục, bảo vệ bản thân và sức khỏe. Lúc đầu, ai cũng ngại hết, nhưng mà cô chia sẻ thân tình nên rồi ai cũng quen. Nhờ những bài học cô dạy, tụi mình biết sống lành mạnh, quan tâm đến sức khỏe của bản thân hơn. Cũng nhờ cô mà tụi mình biết yêu lý trí hơn nhiều lắm.” – Bạn K.A, sinh viên Đại học Bách Khoa kể lại một trong những bài học đáng nhớ và được áp dụng nhiều nhất của mình.

Không chỉ giảng dạy kiến thức trong sách vở, thầy cô còn dạy cho chúng ta rất nhiều thứ trong cuộc sống. (Ảnh: ube)

Phía trên là những chia sẻ rất thật đến từ các bạn học sinh, sinh viên về những bài học bên ngoài bục giảng của các thầy cô. Mỗi câu chuyện là mỗi bài học cho ta thấy được sự quan tâm, tình yêu của nhà giáo dành cho học trò mình. Nhân ngày Nhà giáo Việt Nam 20/11, mTrend xin gửi đến những người đang theo nghiệp gõ đầu trẻ một lời cảm ơn cho những gì họ đã và đang làm.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *