Bảo quản đàn Piano điện như thế nào?

2:57 chiều 15/07/2017

Nhiều người chọn Piano điện thay vì Piano truyền thống bởi giá thành rẻ hơn và không phải bảo dưỡng thường xuyên. Thậm chí họ còn cho rằng để Piano truyền thống luôn như mới thì phải cần sự chăm sóc của những kỹ thuật gia chuyên nghiệp. Dù dễ bảo quản hơn, nhưng để Piano điện có thể sử dụng tốt trong nhiều năm thì nên bảo dưỡng nó theo phương pháp sau đây: 

Trái với suy nghĩ của mọi người, Piano điện cũng không thật sự dễ bảo quản

1. Đặt Piano điện ở vị trí thích hợp

Vì bằng gỗ và chứa nhiều linh kiện điện tử, nên bạn hãy đặt Piano ở những nơi thích hợp, trách tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời, hơi ẩm và nước. Không đặt piano điện gần các thiết bị tỏa nhiệt như lò sưởi, máy tính. Ngoài ra, bạn cũng đừng nên đặt Piano ở những nơi có người thường xuyên qua lại nếu không muốn họ “táy máy” chiếc đàn của bạn. Để tránh chip, linh kiện, vi mạch bên trong bị gỉ sét, hãy bảo quản đàn piano trong phòng có nhiệt độ từ 15-20 độ C và độ ẩm từ 35 – 70%.

2. Vệ sinh định kỳ đàn piano

Theo nhiều thống kê, lý do nhiều nhất khiến Piano điện bị hỏng là do vệ sinh không thường xuyên và đúng cách. Đối với Piano điện bằng gỗ, tuyệt dối không vệ sinh bằng khăn ướt và nước mà hãy sử dụng khăn mềm cùng dung dịch vệ sinh chuyên dụng. Tuy nhiên, hãy lưu ý nồng độ của chất tẩy rửa để tránh làm phím đàn bị tróc sơn. Trước khi chơi đàn, bạn hãy rửa sạch tay và lau khô nếu không muốn bụi và mỡ từ tay dính vào phím đàn. Ngoài ra, bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng và lời khuyên của nhà sản xuất về cách bảo dưỡng đàn piano.

Thường xuyên bảo dưỡng định kỳ để chiếc đàn piano của bạn luôn như mới

3. Dùng Adapter chính hãng

Sử dụng Adapter không rõ nguồn gốc có thể gây chập, cháy chiếc piano của bạn. Ngoài ra, bạn không nên cắm chung các thiết bị khác như như tủ lạnh, máy giặt vào cùng ổ điện với đàn piano. Việc dùng chung nguồn điện có thể làm ảnh hưởng đến hiệu suất, chất lượng âm thanh và cháy bo mạch do nguồn điện quá tải. Khi không sử dụng piano, hãy tắt đàn và rút phích cắm khỏi nguồn điện. Để tránh người thân trong gia đình bạn vấp phải dây dẫn, bạn nên hạn chế để dây diện rối và choáng ngay lối đi.

4. Hạn chế đặt ngoại vật lên đàn Piano

Nếu không muốn bề mặt đàn trầy, nứt, đừng đặt thú cưng, thức ăn lên bề mặt đàn. Ngoài ra, việc này có thể làm cong hoặc biến dạng các linh kiện bên trong và từ chối bảo hành từ nhà sản xuất.

Thú cưng leo trèo lên đàn sẽ khiến mặt đàn dễ trầy trụa, bong tróc.

Ngoài ra, bạn cần lưu ý:- Khi không sử dụng, hãy dùng vải mềm phủ lên bề mặt để tránh bụi bẩn bám vào phím đàn.- Hạn chế di chuyển đàn piano điện. Việc xê dịch có thể khiến đàn va chạm, gây bong tróc, hỏng hóc linh kiện và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh.- Tham vấn ý kiến kỹ thuật viên bảo dưỡng đàn chuyên nghiệp nhất 1 năm/ lần.

mTrend tổng hợp

Hình ảnh: Google.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan