BẠN TỰ HỌC NHƯNG KHÔNG HIỆU QUẢ? ĐÂY CHÍNH LÀ LÝ DO, ĐIỀU CUỐI CÙNG SẼ LÀM BẠN GIẬT MÌNH!

BẠN TỰ HỌC NHƯNG KHÔNG HIỆU QUẢ? ĐÂY CHÍNH LÀ LÝ DO, ĐIỀU CUỐI CÙNG SẼ LÀM BẠN GIẬT MÌNH!

Bạn biết rằng tự học là một thói quen tốt cần được rèn dũa. Bạn đã thật sự cố gắng tự học. Bạn đã tìm tòi đủ cách để tăng cao ý thức tự học… nhưng mọi thứ đều không mang lại kết quả khả quan. Vì sao vậy? Sau đây là một số lý do điển hình.

Thường xuyên bị phân tâm, không tập trung lâu.

Đây là điều thường xuyên diễn ra với những người trẻ hiện nay. Khi việc sử dụng smartphone và ngồi trước những màn hình khác quá lâu, ánh mắt thay đổi cách nhìn. Bạn sẽ cảm giác như mình đang “lướt” mọi thứ như đang xem điện thoại. Ánh mắt khó để tập trung cố định tại một điểm vì thói quen “lướt” trên điện thoại. Bạn thường trong trạng thái bồn chồn, không yến khi vừa mới đọc xong một câu, lo sợ không biết có ai nhắn tin hay có thông báo gì trên Facebook không… Chính những phân tâm này là một trong những điều khiến bạn khó tập trung nhất.

(Thật khó mà tự học nếu như tâm trí bạn không hoàn toàn tập trung cho điều đó)

Quá dễ dãi với bản thân.

Khi tự học, bạn là người duy nhất kiểm soát bản thân mình. Chăm chỉ hơn, cố gắng hơn hay bình bình, sao cũng được… bạn là người quyết định hết. Nếu chưa thật sự nghiêm khắc với chính mình, duy trì tư tưởng “sao cũng được”, “thôi kệ”… thì xin chúc mừng, bạn sẽ mãi mãi không tự học được đâu. Đừng quá dễ dãi với chính mình, không rèn bản thân trong gian khó thì những thử thách tương lai càng không dễ để vượt qua.

(Đừng quá dễ dãi với chính mình, không rèn bản thân trong gian khó thì những thử thách tương lai càng không dễ để vượt qua.)

Không biết phải bắt đầu học từ đâu.

Điều này thường xuyên xảy ra với những người mới bắt đầu thói quen tự học. Vì đã bỏ lỡ kiến thức quá lâu và không thường xuyên đọc lại những gì mình đã biết, khi bắt đầu ngồi xuống sẽ đối mặt với rất nhiều khó khan. Hãy liệt kê ra những vấn đề cần học theo mức độ cần thiết và quan trọng của nó. Điều này sẽ tốn thời gian, nhưng cố lên, làm một lần rồi thôi. Bạn sẽ có được một cái khung để tiếp tục quá trình tự học cho mình.

(Hãy liệt kê ra những vấn đề cần học theo mức độ cần thiết và quan trọng sẽ giúp bạn hình dung được con đường đi rõ hơn trong quá trình tự học)

Không đủ kiên trì để vượt qua những khó khăn khi tự học.

Khi tự học, điều quan trọng nhất đó chính là sự kiên trì. Bạn có thể học tốt hôm nay nhưng nếu khong duy trì được thói quen đó, mọi nỗ lực xem như công cóc. Quan trọng nhất chính là sự quyết tâm. Sẽ luôn có những khó khăn khi chúng ta bắt đầu làm gì hoặc tự làm gì đó một mình. Việc của bạn là đừng để bị khuất phục, cố gắng để vượt qua điều đó vì chỉ có bạn mới có thể vượt qua được bản thân mình.

(Việc của bạn là đừng để bị khuất phục bới những khó khan. Hãy cố gắng để vượt qua điều đó vì chỉ có bạn mới có thể vượt qua được bản thân mình.)

Chưa tìm ra phương pháp phù hợp.

Có quá nhiều thông tin trên mạng về những phương pháp tự học. Quá nhiều lời khuyên và cơ sở khoa học về những phương pháp này. Người thì bảo buổi tối học tốt hơn. Kẻ thì bảo sáng não mới hoạt động. Có người phải thêm cà phê khi học. Có người phải học khi tất cả đều im lặng… Đó là những đúc kết từ kinh nghiệm của họ. Bạn có thể thử, và chọn lọc riêng những điều phù hợp với bạn. Đừng để bị lạc giữa hằng hà những lời khuyên, hãy tìm thấy chính mình phản chiếu trong những phương pháp học xung quanh. Ít nhất khi có ai đó gợi ý, bạn đã đỡ mất thời gian tìm ra được một lối đi. Đừng hoang mang, hãy tận dụng.

(Đừng để bị lạc giữa hằng hà những lời khuyên, hãy tìm thấy chính mình phản chiếu trong những phương pháp học xung quanh.)

Lười.

Điều này trả lời cho mọi thắc mắc của bạn. Hãy tự hỏi bản thân xem, mình có thật sự siêng năng và nghiêm túc với chính bản thân mình? Nếu không vượt qua được “tường thành” này, mọi khó khăn nêu ở trên cũng chỉ là trò đùa mà thôi. Suy nghĩ thử nhé, sắp 2019 rồi, mình đừng lười nữa.

(Nếu không vượt qua được “tường thành” này, mọi khó khăn nêu ở trên cũng chỉ là trò đùa mà thôi. Suy nghĩ thử nhé, sắp 2019 rồi, mình đừng lười nữa.)

“Học không chơi đánh rơi tuổi trẻ! Chơi không học bán rẻ tương lai”, thế hệ mình đã nói vậy! Nếu trong lúc học căng thẳng quá, hãy giải trí nhẹ nhàng một tý và có kiểm soát nhé! Đăng ký gói Game Data để có thể dừng vài phút nghỉ ngơi trên điện thoại của bạn nè! Chi tiết ở đây: http://www.mobifone.vn/wps/portal/public/dich-vu/internet-data/internet-data-chi-tiet/game-data

Hãy xem đây là phần thưởng sau những cố gắng học tập của bạn. Nên hãy quyết tâm cao lên nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *