Bạn bén duyên với nhạc cụ nào?

10:00 sáng 05/10/2016

Nếu bạn vẫn chưa biết nên theo học loại nhạc cụ nào, điều đó có nghĩa tất cả đều là cơ hội cho bạn trải nghiệm! cùng mTrend xem qua một vài tiêu chí gợi ý bạn chọn một loại nhạc cụ phù hợp để bắt đầu tập nhé!

Một trong những điều “ngầu” nhất mà bạn có thể làm để “lòe” cho đám bạn “lác mắt” đó là biểu diễn cùng nhạc cụ như dân nhà nghề thứ thiệt! Học chơi một loại nhạc cụ nên nằm trong danh sách những điều bạn cần trải nghiệm lúc còn trẻ. Dù là bạn chỉ tham gia một khóa học nhạc, hay gia nhập một ban nhạc, tất cả đều đáng thời gian và công sức.

Chọn nhạc cụ theo sở thích:

Trải nghiệm nhiều loại nhạc cụ.

Thử trải nghiệm với nhiều loại nhạc cụ khác nhau trước khi “ràng buộc” mình với một thứ nhất định.  Cầm một cây kèn trumpet, trombone, hay đàn guitar lên và chơi một vài nốt. Đó chưa được gọi là chơi nhạc (vì bạn đã biết chơi đâu), nhưng bạn ít nhất sẽ biết được loại nhạc cụ này chơi như thế nào, có vui và phù hợp với bản thân không, và có đáng để bạn dành thời gian tập không.

Gợi ý từ mTrend:

Đa số các cửa hàng bán nhạc cũ rất sẵn lòng để bạn chơi thử nhạc cụ của họ. Họ thậm chí còn nhiệt tình hướng dẫn bạn cách chơi cơ bản và lựa chọn loại nhạc cụ phù hợp.

Bạn cũng có thể tìm đến một số quán cà phê chơi nhạc sống, ở đấy thường có sẵn nhạc cụ các loại để khách đến quán chơi.

image001 Một tiệm bán nhạc cụ…

image002 …hay một quán café chơi nhạc có thể là nơi để bạn “thử nghiệm”.

Bạn thích chơi thể loại nhạc nào?

Chọn nhạc cụ phù hợp với thể loại nhạc mà bạn thích. Khi nghe nhạc, đặc điểm nào bạn nghe trong các bài hát “kích thích” bạn nhất? Đoạn lướt piano đầy tình cảm trong các ca khúc ballad, hay tiếng guitar điện tử dồn dập trong các bản rock?

Với các dòng nhạc nhẹ, nhạc cụ mộc hoặc cổ điển là lựa chọn thích hợp. Nếu bạn muốn “quẩy” hết mình với thể loại sôi động như rock, bạn có thể chọn trống hoặc guitar bass.

Thử nhớ lại xem, bạn có hay phát hiện mình ngẫu nhiên cầm hai que đũa và gõ nhịp thật “sung” mỗi khi tiếng nhạc trỗi lên? Hay các ngón tay gẩy liên hồi trê dây đàn guitar tưởng tượng? Nếu câu trả lời là có, chắc hẳn bạn cũng đã biết mình nên chọn loại nhạc cụ nào để tập rồi.

Đấy là những dấu hiệu tuyệt vời cho biết bạn bén duyên với loại nhạc cụ nào!

image003 Guitar “không khí”…

image004 …trống tưởng tượng, bạn thấy mình hay “phiêu” với loại nhạc cụ nào nhất?

Chọn nhạc cụ phù hợp với hoàn cảnh: 

Có thể bạn rất muốn tập chơi trống, nhưng bố mẹ bạn lại than phiền tiếng trống quá ồn khiến họ đau đầu mỗi khi bạn luyện tập.

Vấn đề này hoàn toàn có thể linh hoạt được thôi mà — bạn hoặc có thể chuyển sang trống điện tử, để mỗi khi chơi, chỉ có bạn là nghe được qua đôi headphones, hoặc thay đổi sang một bộ gõ nhịp tương tự trống, nhưng kích cỡ và âm thanh nhỏ hơn.

 Ngoài ra có thể tranh thủ luyện tập ở lớp học hay sân khấu, khi về nhà thì hạn chế hoặc tập đánh trên một miếng đệm cao su giảm âm.

Cân nhắc kích cỡ:

Nếu bạn bắt đầu học nhạc từ khi còn nhỏ, hoặc bạn có kích thước “bé hạt tiêu” so với bạn bè đồng trang lứa, việc khênh cả một cây kèn tuba hay trombone chẳng phải là một ý hay! Bạn có thể thử thay thế với kèn trumpet hay cornet.

Nếu bạn thiếu mất một cái răng, việc chơi nhạc cụ khí sẽ khó khăn hơn và sẽ không tốt khi bạn chưa có một hàm răng khỏe mạnh.

Nếu bạn đang phải niềng rang, hãy lưu ý vòng niềng sẽ có ảnh hưởng nhất định đến tông và độ cao khi chơi, đặc biệt là đối với các nhạc cụ kèn, sáo. Khi ấy bạn sẽ phải chọn lựa đeo niềng rang có thật sự cần thiết không, hay sẽ phải chờ đợi khi nào bạn được tháo niềng để tiếp tục học nhạc.

Nếu bạn có bàn tay hoặc ngón tay nhỏ, kèn bassoon có lẽ không thích hợp dành cho bạn. Nhưng kèn bassoons gần đây đã được cải tiến với thiết kế dành riêng cho những người mới tập, với các phím bấm phù hợp với những bàn tay nhỏ nhắn.

image005 “Bé hạt tiêu” mà khiêng cây kèn tuba khổng lồ thế này thì lấy đâu hơi mà thổi nhỉ?

Chọn, hay chọn đại?

Bạn có thể ngồi phân tích từng lý do nên hay không nên chọn một loại nhạc cụ để học, nhưng vẫn có một cách khác từ mTrend cũng khá có ích trong việc giúp bạn chọn một loại nhạc cụ phù hợp.

Thử nhắm mát lại và viết ra giấy 5 loại nhạc cụ xuất hiện đầu tiên trong đầu bạn. Sau đó, nhìn vào kết quả, một trong những loại nhạc cụ đó sẽ là chọn lựa của bạn.

Đứng đầu trong danh sách: đó có thể là loại nhạc cụ mà bạn thật sự muốn chơi nhất, hay có thể là loại bạn nghĩ có quan hệ mật thiết với việc học nhạc.

Với mỗi lựa chọn tiếp theo, bạn đã tập trung hơn vào điều mình thật sự muốn. Như vậy, khi đến lựa chọn thứ năm thì bạn có thể đã có được câu trả lời cho mình rồi!

Nói cho an toàn thì đây có lẽ đều là những nhạc cụ bạn thích và muốn thử. Còn loại nhạc cụ nào phù hợp và tốt nhất dành cho bạn còn tùy thuộc vào tính cách, và cách mà bạn học chơi loại nhạc cụ đó.

image006 Cứ chọn đại, biết đâu “tưởng không hợp lại hợp không tưởng”?

mTrend tổng hợp

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan