Âm nhạc ảnh hưởng như thế nào đến chỉ số EQ?

10:59 sáng 09/09/2017

Chỉ số cảm xúc gọi tắt là EQ (Emotionquotient), còn gọi là tâm trạng, trí tuệ hoặc độ thông minh về cảm xúc. Để dẫn tới thành công thì chỉ số cảm xúc còn quan trọng hơn chỉ số thông minh rất nhiều, là hiện thân của sức mạnh tâm hồn, thể hiện quá trình trau dồi nhân cách, cá tính của con người. Nó thể hiện trong sự đồng cảm, cách biểu hiện cảm xúc, khả năng giao tiếp, khả năng tự kiềm chế, khả năng chịu đựng áp lực, tính kiên trì, khả năng thích ứng, tính tự lập, lương thiện, bao dung, thân thiện, tôn trọng người khác, v.v..

Âm nhạc có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của tất cả mọi người, dù họ thích nghe loại nhạc nào. giúp các bạn xác định, trải nghiệm và thể hiện cảm xúc của mình.

Vậy, với âm nhạc, nó ảnh hưởng và mang lại những điều gì cho chỉ số cảm xúc (EQ) quan trọng này? Hãy cùng mTrend tìm hiểu nhé.

1. Xác định cái tôi cá nhân

Âm nhạc gợi về những cảm xúc, những ý nghĩa nhất định để chúng ta xác định cái tôi cá nhân của mình. Trong âm nhạc, với sự kết hợp giữa giai điệu với ca từ, bạn có thể đồng cảm cùng những cảm xúc vui vẻ, hạnh phúc, buồn bã… và thậm chí là các vấn đề nghiêm túc như chính trị, nhân đạo và xã hội. Đối với những người gặp vấn đề về mặt tâm lý thì những cảm xúc âm nhạc này đóng vai trò cực kì to lớn. Điều này đặc biệt đúng đối với một bạn không thể thảo luận những vấn đề và cảm xúc này với gia đình, bạn bè hay những người mà bạn gặp. Với âm nhạc, bạn có thể tìm thấy sự đồng cảm và cảm thấy bớt cô đơn hơn. Bạn hoàn toàn có thể dùng âm nhạc như một công cụ để điều chỉnh cảm xúc, củng cố và duy trì những cảm xúc tích cực cũng như thổi bớt đi những cảm xúc tiêu cực.

2. Khiến bạn cảm thấy phấn chấn

Khi chúng ta thực hiện những hoạt động liên quan đến âm nhạc, dù với vai trò người nghe, người sáng tác hay người tham gia biểu diễn – đều khiến bản thân hào hứng. Những ca sĩ kiêm nhạc sĩ thường viết lời nhạc như một cách để lên tinh thần. Trong một bài báo của thời báo St. Petersburg, Amy Lee, một thành viên của ban nhạc Evanescence mô tả âm nhạc như liệu pháp trị liệu của mình. Bất cứ khi nào bạn nghe, viết hoặc chơi nhạc, cảm giác hưng phấn sẽ trở thành những trải nghiệm quý giá giúp trẻ giải quyết phần nào các vấn đề về cảm xúc của riêng mình.

3. Giúp bạn thể hiện bản thân

Theo một báo cáo trên tạp chí “Nghiên cứu và Trị liệu hành vi” xuất bản tháng 11 năm 2004, kiềm chế cảm xúc làm tăng ảnh hưởng của các cảm xúc tiêu cực. Tự dồn nén hoặc kiềm chế cảm xúc thường xuyên không tốt cho sức khỏe của bé, và âm nhạc là một giải pháp cho vấn đề này. Thông qua việc nghe hoặc chơi một loại nhạc cụ nào đó, chúng ta có thể giải tỏa cảm xúc, nói ra  những điều mình muốn và bày tỏ thái độ với những vấn đề mà mình quan tâm. Đối với những người có thể viết hay chơi nhạc, thường có khả năng tự thể hiện bản thân theo một cách vô cùng trực tiếp và ấn tượng.

4. Đem đến sự hỗ trợ và các mối quan hệ xã hội

Lắng nghe một hay nhiều thể loại nhạc tạo cơ hội cho bạn tham gia vào một nhóm hoặc kết bạn với những người có cùng sở thích. Việc chia sẻ tình yêu âm nhạc mang lại những tình bạn có nền tảng là một sở thích chung. Những tình bạn như vậy mang lại rất nhiều lợi ích về cảm xúc và sẽ dễ phát triển nếu biết giữ đúng cách.

Âm nhạc có ảnh hưởng rất quan trọng lên tất cả mọi người ở mọi độ tuổi. Một trong những cách để xây dựng và nuôi dưỡng cảm xúc theo hướng âm nhạc là tham gia các lớp học chơi nhạc cụ. Một khi đã có kiến thức âm nhạc, chúng ta sẽ có thể tự lựa chọn loại nhạc phù hợp và điều chỉnh cảm xúc của mình một cách phù hợp.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan