7 THÓI QUEN GIÚP NGĂN CẢN STRESS ĐẾN GẦN BẠN

7 THÓI QUEN GIÚP NGĂN CẢN STRESS ĐẾN GẦN BẠN

Một số người may mắn được sinh ra với tính cách vô tư khiến họ ít phải lo lắng, nhưng số khác thì lại không được như vậy, họ phải làm sao? Tin vui là có một số cách được chứng minh có thể chống lại nhiều căng thẳng và những ảnh hưởng độc hại lên cơ thể, trí óc chúng ta. Đừng quá lo lắng, hãy thử áp dụng một số cách ức chế căng thẳng dưới đây bạn nhé:

  1. Thiền

Dành một vài phút thiền định mỗi ngày có thể giúp giảm mức căng thẳng của bạn. Bạn nghĩ rằng mình không có thời gian? Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Psychoneuroendocrinology đã cho một nửa số người tham gia chương trình thiền định ba ngày, mỗi ngày tổng cộng 25 phút và một nửa còn lại phân tích thơ. Kết quả là những người thiền định cảm thấy ít căng thẳng hơn (mặc dù mức cortisol và hoocmon stress cao hơn, nhưng điều này có thể là do thiền cần phải nỗ lực và tập trung – đặc biệt là khi bạn mới bắt đầu). Và điểm mấu chốt kết luận được là: ngay cả khi bạn chỉ dùng một vài phút để thiền định mỗi ngày, thì đã có thể giảm xuống đáng kể mức căng thẳng của bạn.

  1. Luyện tập thể dục thể thao thường xuyên

Tập thể dục đã được chứng minh là có khả năng chống lại trầm cảm liên quan đến căng thẳng, mặc dù chưa có báo cáo chính xác nào về cách thức hoạt động của nó. Các nhà nghiên cứu từ Viện Karolinska ở Thụy Điển mới đây phát hiện ra rằng tập thể dục tạo ra những thay đổi trong cơ xương, giúp loại bỏ một chất gây căng thẳng có thể gây hại cho não. Nghiên cứu được thực hiện trên chuột, nhưng những phát hiện này có thể cho thấy mối liên hệ nhất định giữa việc tập thể dục và sức khoẻ tâm thần con người. Vì vậy, nếu bạn cảm thấy căng thẳng bắt đầu lớn dần, hoặc những đám mây cảm xúc bắt đầu chuyển đen, hãy thử đến phòng gym, đi xe đạp hoặc đi bộ nhanh bạn nhé.

  1. Dành thời gian ra ngoài

Ra ngoài là một cách nhanh chóng để làm giảm căng thẳng. Ánh sáng tự nhiên đã có thể cải thiện tâm trạng, giảm tỷ lệ tử vong ở bệnh nhân ung thư, và giảm thời gian nằm viện của bệnh nhân tim mạch. Theo các nhà nghiên cứu tại Đại học Pittsburgh, nó thậm chí có thể giúp đối phó với những cơn đau. Trong nghiên cứu này, các bệnh nhân tủy đã dành thời gian dưới ánh mặt trời thay cho 22% thuốc giảm đau mỗi giờ. Nhiều mùi tự nhiên mà bạn gặp phải ngoài trời cũng có liên quan đến việc giảm mức căng thẳng như hương hoa oải hương, hoa hồng, cây thông….

  1. Để công việc ở công ty

Theo CDC, có khoảng 26-40% người lao động cảm thấy công việc của họ quá căng thẳng. Và một trong những lý do khiến họ áp lực là làm việc nhiều giờ đồng hồ, cho dù là cố định ở văn phòng hay bên ngoài. Chúng ta cần thời gian sau khi làm việc để ngắt kết nối và sạc tinh thần cho ngày hôm sau – theo một nghiên cứu đăng trên Tạp chí Tâm lý Sức khoẻ nghề nghiệp. Vì vậy, hãy cố gắng tạo ra một đường phân cách rõ ràng giữa thời gian làm việc và thời gian cá nhân để giảm bớt lo lắng về công việc của bạn.

  1. Tận dụng ngày nghỉ

Mặc dù nhiều người Mỹ nhận được thời gian nghỉ ngơi có lương – và 96% người nhận ra tầm quan trọng của nó – tuy nhiên, chỉ có 41% người lao động lên kế hoạch tận dụng tất cả các ngày nghỉ của họ. Nhưng việc nghỉ ngơi giúp chúng ta giảm stress – và điều đó có ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Số phụ nữ chỉ sử dụng một kỳ nghỉ mỗi sáu năm hoặc ít hơn có thể bị đau tim hoặc phát triển đến bệnh tim gấp gần 8 lần so với những người nghỉ ngơi ít nhất 2 lần mỗi năm (theo tờ The New York Times).

  1. Đọc sách để khuây khỏa

Đọc sách có vẻ rất hấp dẫn sau một ngày mệt mỏi. Theo một nghiên cứu của Đại học Sussex, chỉ cần 6 phút đọc sách cũng có thể làm giảm stress tới 68%. Một liều Gillian Flynn có thể tốt hơn một shot gin martini chứ?

  1. Ngủ đủ giấc

Theo Hiệp hội Tâm lý Mỹ (American Psychological Association), những người ngủ ít hơn 8 tiếng mỗi đêm thường có cảm giác bị quá tải, dễ cáu và tức giận. Họ cũng có nhiều khả năng gia tăng căng thẳng hàng năm. Thêm vào đó, mất ngủ có thể tăng gấp đôi lượng norepinephrine, một loại hoocmon có thể làm tăng nhịp tim và lượng đường trong máu (theo một nghiên cứu đăng trên tạp chí Clinical Endocrinology and Metabolism). Và bởi vì căng thẳng cũng có thể cản trở giấc ngủ, mất ngủ và căng thẳng bổ sung và tăng cường cho nhau. Nếu bạn gặp khó khăn khi ngủ, hãy áp dụng một vài thủ thuật đơn giản sau đây: giữ đúng giờ đi ngủ mỗi đêm, nói không với rượu, và đọc một quyển sách thay vì nhìn chằm chằm vào màn hình máy tính hay điện thoại. Bạn cũng có thể tận hưởng một giấc ngủ ngắn, nó có khả năng ngăn chặn một số tác động tiêu cực của mất ngủ và giảm lượng hoocmon căng thẳng trong cơ thể của bạn.

(Nguồn: Realsimple)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *