5 sai lầm "kinh điển" trong thanh nhạc

11:28 sáng 13/07/2017

“Đi một ngày đàng, học một sàng khôn” – câu nói chưa bao giờ là cũ, ngay cả đối với ca hát. Không ít người đã có những quan điểm được cho là sai lầm “kinh điển” trong thanh nhạc. Cùng xem bạn học được gì qua những sai lầm ấy nhé!

1. "Chú trọng kỹ thuật sẽ phá hỏng cảm xúc"

Điều này không hẳn đúng. Với thị hiếu âm nhạc như hiện nay, khán giả đòi hỏi rất nhiều kỹ năng ở một người ca sĩ. Nếu chỉ nói riêng về giọng hát, kỹ thuật là yếu tố cần, nhưng cảm xúc là yếu tố đủ. Đôi khi, các ca sĩ gặp trường hợp không thể truyền tải cảm xúc chạm đến trái tim người nghe vì quen hát một cách bản năng, thiếu kỹ thuật. Kỹ thuật giúp đẩy cảm xúc lên cao trào. Đỉnh cao chính là giọng hát đầy kỹ thuật mà nghe như không có kỹ thuật, rất tự nhiên. Hãy học để biết cách xử lý thật tinh tế, sử dụng đúng chỗ, đúng lúc. Vì bạn biết đấy, lạm dụng một thứ gì đó đều không nên!

Đỉnh cao của việc sử dụng kỹ thuật là hát như không có kỹ thuật.

2. “Kỹ thuật có cũng được, không có cũng được”

Đây là nhận định hoàn toàn sai lầm. Kỹ thuật thanh nhạc chính là nền móng để bạn biết cách hát đúng. Khi hát đúng, bạn sẽ biết kiểm soát giọng hát của mình và giữ gìn nó thật tốt. Hẳn bạn đã không ít lần nghe đến việc ca sĩ bị mất giọng, hư giọng hay gặp các bệnh về thanh quản vì hát sai kỹ thuật chứ?

3. “Muốn người ta chú ý phải đẹp-độc-lạ”

Ngoại hình là một trong những yếu tố thúc đấy sự nghiệp ca hát của một ca sĩ rất tốt. Chúng ta không thể phủ nhận điều đó. Tuy nhiên về lâu dài, đây không phải là cách mà bạn nên học theo. Bởi xét cho cùng, khán giả tìm đến bạn với mục đích đầu tiên không gì hơn ngoài giọng hát và những ca khúc bạn mang đến họ. Khán giả là những người nghe nhạc khó tính, có ý thức và chiều sâu nhất định, vì thế trước khi thỏa mãn họ bằng phần nhìn, hãy tiếp cận họ bằng phần nghe trước.

Sự đẹp-độc-lạ chỉ là yếu tố bổ trợ cho giọng hát.

4. "Thể loại nhạc thị trường thì cần gì kỹ thuật, ai hát chẳng được"

Dù với bất kỳ dòng nhạc nào, bạn cũng cần có kỹ thuật và kiến thức âm nhạc nhất định về dòng nhạc đó. Nói đến hát là việc điều khiền hơi thở, mở khẩu hình, thanh quản, lấy hơi, giữ giọng, nhả chữ, ngân rung,… Tất cả nhiều thứ kể trên đều thuộc phạm trù cơ bản của ca hát. Chính vì thế, bạn cần có kỹ thuật và kiến thức âm nhạc nhất định, dù cho hát thể loại nhạc gì đi nữa.

5. "Chỉ cần học hát là sẽ trở thành ca sĩ"

Học hát sẽ giúp bạn đến gần hơn với sự nghiệp ca hát, những bên cạnh đó bạn cần hội đủ rất nhiều yếu tố khác. Hãy không ngừng học hỏi, luyện tập để nâng cao khả năng của mình. Đó mới là cách giúp bạn thành công thực sự. Muốn trở thành ca sĩ, ngoài giọng hát bạn cần phải hội đủ nhiều yếu tố khác.

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan