5 kỹ năng được cải thiện khi chơi nhạc

1:51 chiều 15/11/2016

Chúng ta đều biết rằng việc chơi nhạc cụ thật tuyệt, nhưng bạn đọc mTrend có biết đến những lợi ích đi kèm khi chơi nhạc không? Bên cạnh những lợi ích trông thấy, hóa ra có rất nhiều kỹ năng bạn có thể lĩnh hội trong quá trình chơi nhạc cụ. mTrend hy vọng bài viết này sẽ thuyết phục được bạn rằng học nhạc sẽ là giải pháp cho mọi vấn đề trong cuộc sống và trong chính âm nhạc nữa. Còn chờ gì nữa? Bắt đầu đi nào!

  1. Kỹ năng toán học

Bạn sẽ cho rằng những tuyên bố kiểu như “cải thiện kỹ năng toán học” là một trong những cách sai lầm để thuyết phục phụ huynh đăng ký cho con mình học nhạc. Nhưng điều đó hoàn toàn đúng. Có rất nhiều bằng chứng chứng minh được việc chơi nhạc mang những hiệu ứng tích cực đến khả năng làm toán của của chúng ta. Bạn biết không, có một thuật ngữ gọi là “Lý luận không gian-thời gian” (spatial-temporal reasoning) được biết đến như khả năng nhận thức để hình dung ra một mô hình không gia và hiểu được các mảnh ghép sẽ liên kết với nhau thế nào trong không gian đó. Với lý luận đó, khi chơi nhạc, bạn phải hình dung trước được những giai điệu hài hòa, các nốt nhạc phải “ăn rơ” với nhau. Toán, khoa học, vật lý, cờ vua, và âm nhạc đều liên quan đến loại hình lý luận này. Và điểm toán sẽ cứ thế mà đi lên thôi!

5-ky-nang-duoc-cai-thien-khi-choi-nhac-1

Làm toán hay chơi nhạc đều sử dụng lý luận không gian-thời gian.

  1. Trở nên “đa nhiệm”

Có thể bạn không nhận ra rằng, lúc chơi nhạc cũng là lúc bạn làm rất nhiều việc, và không có bộ phận nào trên cơ thể là không hoạt động cả. Thử nghĩ mà xem, khi chơi nhạc bạn phải đọc nốt, hiểu nốt, “phiên dịch” những nốt nhạc ấy bằng tay với đúng cao độ, cường độ, trường độ, sắc thái và rồi cùng lúc nhịp chân để giữ cho chắc nhịp phách. Nếu không gọi là “đa nhiệm” thì biết gọi là gì đây?!

  1. Kỹ năng nhảy múa (Giữ nhịp)

Không có gì phải xấu hổ khi bạn gặp khó khăn trong việc giữ nhịp, bởi có rất nhiều người “chung trại” với bạn đấy! Nhưng nếu bạn đang tìm phương pháp để cải thiện nhịp trong bước nhảy, chơi nhạc là sự lựa chọn đúng đắn dành cho bạn. Chơi nhạc giúp bạn nhạy bén hơn về nhịp phách. Khi đã luyện tập đủ, chắc chắn bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt, và sẽ không dẫm lên chân bạn nhảy nữa đâu.

5-ky-nang-duoc-cai-thien-khi-choi-nhac-2

Khả năng giữ nhịp khi nhảy sẽ được cải thiện khi học nhạc.

  1. Tay-mắt phối hợp

Bóng rổ, lái xe, bắn cung và HƠN THẾ NỮA! Danh sách sẽ kéo dài thật dài. Sự phối hợp tay-mắt là một kỹ năng cần thiết ở mọi nơi, trong hầu hết tất cả mọi việc, dù bạn có nhận ra điều đó hay không. Và thật may mắn cho tất cả những ai đam mê âm nhạc, chẳng cần tìm đâu xa ngoài những nhạc cụ yêu quý để cải thiện kỹ năng này. Chơi nhạc đòi hỏi sự tập trung cao độ cũng như phối hợp tay-mắt, chẳng hạn như bạn học một bản nhạc của Mozart nhưng tay và mắt “mỗi người một nơi” thì chắc chắn bạn vẫn đang chơi nhạc đấy, chỉ là không phải nhạc của Mozart thôi.

5-ky-nang-duoc-cai-thien-khi-choi-nhac-3

Vừa nhìn bản nhạc vừa chơi đàn rèn luyện sự phối hợp tay-mắt.

  1. Kỹ năng đánh máy và massage

Riêng với những bạn chơi piano, bạn sẽ thấy giữa đánh máy, massage và piano có những điểm chung.

Đánh máy và piano, bạn đều phải nhìn vào màn hình hoặc tờ giấy và cùng lúc phải liên tục gõ phím. Vì vậy chơi piano không chỉ giúp bạn đánh máy nhanh hơn mà thậm chí đánh máy không cần nhìn ngón luôn.

Với kỹ năng massage, một nhân viên massage giỏi là người biết sử dụng bàn tay và dành nhiều thời gian luyện tập cơ ngón tay. Chơi piano cũng là một cách để luyện cơ ngón tay, và tiếng đàn sẽ thể hiện lực ngón tay của bạn. Tiếng đàn đôi lúc rõ ràng đầy dặn, đôi lúc nhẹ nhàng tinh tế, như massage cũng cần lực mạnh nhẹ khác nhau. Hẳn bạn cũng khá ngạc nhiên khi nhận ra điểm tương đồng này phải không?

Chà, coi bộ học nhạc giúp cải thiện nhiều kỹ năng khá hay đó chứ! Có bạn nào đã chuẩn bị “khăn gói” để “lên đường” học nhạc liền chưa? Chia sẻ những trải nghiệm của các bạn bằng comment bên dưới nha!

mTrend tổng hợp.

Hình ảnh: Google.

Hãy lưu bài viết hữu ích này vào hồ sơ cá nhân của bạn để có thể dễ dàng xem lại bạn nhé!

Tin tức liên quan